Kêu gọi đình công lan rộng khắp nước Pháp
Các tổ chức công đoàn lại kêu gọi một cuộc đình công lớn khắp cả nước vào ngày 12/10 tới đây, đặc biệt là trong ngành giao thông, nhằm phản đối dự luật cải cách hưu trí của Chính phủ nước này.
>> Biểu tình, đình công tại Pháp phản đối kế hoạch cải cách hưu trí
>> Đợt đình công mới tại sân bay quốc tế ở Pháp
>> Làn sóng bãi công lan rộng ở Pháp và Anh
>> Vì sao công nhân đình công?
Nếu diễn ra đúng như dự kiến thì đây sẽ là cuộc đình công lần thứ 4 của công đoàn quốc gia kể từ đầu tháng 9 tới nay. Riêng các cuộc đình công của Công ty Quốc gia đường sắt Pháp đã khiến nhiều tuyến đường sắt và tàu điện ngầm bị tê liệt trong thời gian vừa qua, làm thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế.
Trước đó, chính quyền của Tổng thống Nicolas Sarkozy đã đề xuất dự luật cải cách hưu trí, nâng độ tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 62 tuổi nhằm củng cố quỹ hưu bổng quốc gia, đảm bảo khả năng chi trả của quỹ này trong tương lai. Tuy nhiên dự luật này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong các tầng lớp lao động ở Pháp, đặc biệt là trong ngành đường sắt.
Đại diện Liên đoàn Dân chủ Pháp (CFDT), ông Bruno Dusirmin nói: “Tất cả người lao động nước Pháp đều đang theo dõi cuộc đình công của công ty đường sắt quốc gia. Đây có thể coi là một trách nhiệm quan trọng đối với các công nhân viên ngành đường sắt. Chúng tôi cần phải nhân rộng cuộc đình công hơn nữa để bảo vệ quyền lợi của những người lao động Pháp”.
Trong khi đó, Chính phủ Pháp tuyên bố sẽ không sửa đổi dự luật cải cách hưu trí, khẳng định các cuộc đình công sẽ không làm thay đổi dự luật này./.