Khả năng nối lại đàm phán Palestine – Israel vẫn mong manh

VOV.VN - Cuộc gặp ngoại trưởng Ai Cập, Jordan, Palestine diễn ra vào hôm nay (19/8) tại Cairo trong khuôn khổ thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Palestine.

Đây là cuộc gặp thứ hai sau cuộc gặp ngày 14/ 5 vừa qua giữa ba bên nhằm trao đổi về biện pháp giải quyết các vấn đề của Palestine, thống nhất các quan điểm và trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm trước khi diễn ra cuộc gặp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cuộc gặp Mỹ Palestine vào ngày 22/8 tới.

kha nang noi lai dam phan palestine va israel van mong manh hinh 1
Từ trái sang phải: Ngoại trưởng Ai Cập, Jordan và Palestine. (Ảnh: Al Ahram)

Trọng tâm chính của cuộc gặp sẽ tập trung đánh giá những diễn biến leo thang ở Jerusalem và một số thành phố ở Palestine vừa qua.

Cuộc gặp ba bên trước đó được xem là một tín hiệu tích cực cho tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

 Tuy nhiên, trong hơn 4 tháng qua, mọi nỗ lực của các bên đều bị đình trệ, đó là chưa kể đến căng thẳng giữa Israel và Palestine vẫn đang leo thang.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hồi đầu tháng 7 tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi đã nhấn mạnh cần tiếp tục nỗ lực để nối lại đàm phán giữa Palestine và Israel. Tổng thống Sisi khẳng định Ai Cập sẽ luôn nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp công bằng và toàn diện đảm bảo quyền của người Palestine trong việc thành lập nhà nước độc lập, đồng thời nhấn mạnh rằng vấn đề Palestine là một trong những ưu tiên hàng đầu của Ai Cập. Hòa bình, ổn định ở Palestine cũng sẽ góp phục hồi an ninh và ổn định ở khu vực Trung Đông.

Theo Tổng thống Sisi chính quyền Palestine cần sự ủng hộ quốc tế đối với vị thế và để đạt được một giải pháp hai nhà nước phù hợp với tính hợp pháp quốc tế và các sáng kiến hòa bình Arab.

PC_Article_Middle
Loading...

Đáng chú ý là cuộc gặp này diễn ra vài ngày trước cuộc gặp Mỹ -Palestine dự kiến vào Thứ ba tuần tới nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, tiến trình hòa bình Trung Đông lại léo lên hy vọng cho các bên, nhất là người Palestine.

Tuy nhiên, để đạt được hòa bình với giải pháp hai nhà nước độc lập còn nhiều nan giải khi mà Mỹ chưa có quan điểm rõ ràng, chưa thúc ép các bên nhất là phía Israel.

Trong khi đó Israel vẫn giữ quan điểm cứng rắn trong các vấn đề liên quan. Còn chính quyền Palestine cũng vẫn giữ quan điểm đàm phán phải tuân thủ luật pháp quốc tế, Israel ngừng các hoạt động chiếm đóng trên lãnh thổ Palestine bao gồm đông Jerusalem và tiến tới xây dựng nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem với đường biên giới năm 1967./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thầy Park và dàn sao ĐT Việt Nam “bở hơi tai” với bài tập căng cơ
VOV.VN -Ở buổi tập thứ 3, HLV Park Hang Seo yêu cầu các học trò tập căng cơ ở cường độ cao, do vậy nhiều cầu thủ tỏ ra thấm mệt.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x