Khai mạc Diễn đàn Bác Ngao 2018

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Bác Ngao 2018.

PC_Article_AfterShare_1

Với chủ đề “Châu Á mở cửa và sáng tạo - Thế giới phát triển thịnh vượng”, sáng nay (10/4), Diễn đàn Bác Ngao 2018 (được tổ chức tại Bác Ngao, Hải Nam, Trung Quốc) đã diễn ra phiên khai mạc toàn thể.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu tại phiên khai mạc, trong đó nhấn mạnh về những thành tựu của Trung Quốc sau 40 năm tiến hành cải cách, mở cửa. Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác trong thời gian tới. 

khai mac dien dan bac ngao 2018 hinh 1
Khai mạc Diễn đàn Bác Ngao 2018
Phát biểu tại phiên khai mạc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điểm lại những thành tựu của Trung Quốc đạt được sau 40 năm cải cách mở cửa (1978 - 2018), trong đó đặc biệt nhấn mạnh về tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của Trung Quốc trong 40 năm qua đạt 9,5%. 

Ông Tập Cận Bình cho rằng, cải cách là cuộc cách mạng lần thứ hai của Trung Quốc, không chỉ làm thay đổi Trung Quốc mà còn ảnh hưởng sâu rộng tới toàn thế giới.

Về hướng phát triển của Trung Quốc trong thời gian tiếp theo, Chủ tịch Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa, nới lỏng thị trường, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, mở rộng lĩnh vực nhập khẩu và tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Tập Cận Bình cũng cho rằng thế giới đang bước vào một vòng phát triển mới dẫn tới một sự thay đổi lớn, đây vừa là cơ  hội nhưng cũng là thách thức đối với các nước do vẫn phải đối mặt với những nhân tố bất ổn, không xác định. Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế kiên trì hợp tác, thực hiện cùng thắng.

"Mở cửa, hội nhập đang là dòng chảy chính của thế giới. Lịch sử phát triển xã hội loài người cho chúng ta biết, mở cửa sẽ mang đến sự tiến bộ, đóng cửa tất nhiên sẽ bị tụt hậu... Các nước ngày càng có mối liên hệ, tác động qua lại, tăng cường kết nối để phát triển kinh tế xã hội. Tăng cường hội nhập là lựa chọn tất yếu để phát triển", ông Tập Cận Bình  nhấn mạnh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sau phiên khai mạc, trong chiều nay Diễn đàn tiếp tục diễn ra các hội thảo xoay quanh các nội dung như: "châu Á mở cửa"; "cải cách và xuất phát"; "sáng tạo"...

Trước đó, trong ngày 9/4 đã diễn ra một số hội thảo trong khuôn khổ của diễn đàn. Tuy không phải là chủ để thảo luận chính nhưng cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ lại là nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới truyền thông.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hầu hết các ý kiến đưa ra trong và bên lề các hội thảo đều bày tỏ mong muốn Trung Quốc và Mỹ sớm tìm ra giải pháp tháo gỡ tình hình khó khăn như hiện nay, tránh để xảy ra chiến tranh thương mại, tạo hiệu ứng dây chuyền không tốt, ảnh hướng tới các nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

Diễn đàn Bác Ngao 2018 được tổ chức đúng vào dịp Trung Quốc tổng kết, đánh giá sau 40 năm tiến hành cải cách, mở cửa vì thế đây được Trung Quốc coi là một trong những hoạt động ngoại giao quan trọng nhất của nước này trong năm 2018.

Theo thông báo có gần 2.000 đại biểu là lãnh đạo các nước, quan chức và cựu quan chức chính phủ, giới chuyên gia, học giả, đại diện các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu thế giới  cùng đông đảo phóng viên các nước đã được mời tham dự Diễn đàn Bác Ngao 2018./.

Hà Thắng-Đinh Tuấn/VOV-Beijing
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương: Các nạn nhân bị thương đã tỉnh
VOV.VN - Các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn ở Hải Dương chiều qua 21/1 sau khi được đưa vào viện cấp cứu đã dần hồi tỉnh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds