Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14 tại Siem Reap

VOV.VN - Sáng nay (29/8) tại Siem Reap (Campuchia), Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14 đã chính thức khai mạc.

Hội nghị là Diễn đàn y tế cấp cao của khu vực Đông Nam Á được tổ chức 2 năm một lần theo nguyên tắc luân phiên. Tham dự hội nghị có gần 300 đại biểu quốc tế là Bộ trưởng, Trưởng đoàn y tế của 10 nước ASEAN và các nước đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tổng thư ký ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế.

Các đại biểu cấp cao dự Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh khẳng định: Việc tổ chức hội nghị lần này là vinh dự của Campuchia và cũng là dịp để các nước ASEAN và Campuchia hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng chung ASEAN vào năm 2025. Và để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội, thì toàn thể người dân ASEAN phải có sức khỏe tốt.

Phó Thủ tướng Tea Banh phát biểu tại Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị

Phó Thủ tướng Tea Banh cũng nhấn mạnh một số vấn đề tại Hội nghị:

“Một là, các nước ASEAN phải tăng cường hành động vì nền y tế chung, giảm khoảng cách chất lượng dịch vụ y tế. Hai là, sẵn sàng ứng phó với thảm họa y tế công, đặc biệt là các bệnh lây nhiễm. Ba là, thu hẹp khoảng cách về kỹ thuật y tế. Bốn là, thường xuyên chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ và kỹ thuật để ứng phó kịp thời với các thảm họa trong ASEAN và trong khu vực. Năm là, cùng nhau đấu tranh chống thuốc giả và thuốc kém chất lượng. Sáu là, chung tay với các đối tác phát triển và WHO để thúc đẩy thực hiện các cơ chế khu vực và toàn cầu hiện có và phát triển các cơ chế hoặc hướng dẫn mới để hài hòa hóa hỗ trợ y tế và kỹ thuật. Và quỹ phòng chống thuốc giả và thuốc kém chất lượng”.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14
Hội nghị diễn ra đến hết ngày 30/8, với việc tập trung vào một số nội dung quan trọng: Phòng chống thuốc giả và chất lượng kém, đảm bảo tài chính cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tăng cường khả năng điều tiết hoạt động chăm sóc y tế của tổ chức y tế thế giới và đổi mới dịch vụ chăm sóc sức khỏe./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phát hiện bom giả gần nơi tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN

VOV.VN - 2 quả bom giả được phát hiện ở khu vực đối diện với nơi diễn ra Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Bangkok, Thái Lan, theo Reuters.

ASEAN phải đoàn kết thúc đẩy thực thi luật pháp quốc tế trên Biển Đông

VOV.VN - Trước những hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, các chuyên gia cho rằng, ASEAN phải đoàn kết thúc đẩy thực thi luật pháp quốc tế.

Căng thẳng thương mại Nhật-Hàn leo thang tại Hội nghị với ASEAN

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc đã có những phát biểu chỉ trích lẫn nhau ngay tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 vừa diễn ra tại Thái Lan.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết Mỹ là đối tác tin cậy của ASEAN

VOV.VN - Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Mỹ luôn là bạn và là đối tác đáng tin cậy của ASEAN, đồng thời “không yêu cầu các nước phải chọn bên nào”.

Nhật Bản-ASEAN quan ngại sâu sắc về diễn biến phức tạp ở Biển Đông

VOV.VN - Nhật Bản và ASEAN chia sẻ quan ngại sâu sắc về diễn biến phức tạp, quân sự hóa và các hoạt động đơn phương làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Khai mạc Diễn đàn khu vực ASEAN tại Thái Lan

VOV.VN - Chiều 2/8 Ngoại trưởng các nước ASEAN đã tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN lần 26 dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai.

Tin cùng chuyên mục