Khai mạc Hội nghị cứu trợ khẩn cấp Haiti

Các quan chức cấp cao của thế giới ngày 25/1 đã họp khẩn cấp tại thành phố Montreal, Canada, bàn về các kế hoạch tái thiết Haiti.

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Jean-Max Bellerive, Thủ tướng Canada Stephen Harper, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và các quan chức của nhiều nước trên thế giới cũng như của Liên hợp quốc và các tổ chức khác.

150.000 người đã thiệt mạng và khoảng 200.000 người nữa có thể đã chết trong các đống đổ nát. Ảnh: Reuter

Dự kiến hội nghị kéo dài trong 6 giờ. Các quan chức tham dự hội nghị sẽ bàn về các biện pháp cung cấp lương thực, nước uống, thuốc men và nhu yếu phẩm cho những người còn sống sót sau vụ động đất hiện đang phải sống trong các lán trại tại thủ đô Port-au-Prince.

Phát biểu trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Canada Lawrence Cannon khẳng định cộng đồng quốc tế và các tổ chức phi chính phủ cam kết ủng hộ, giúp đỡ Haiti vượt qua giai đoạn khủng hoảng và khó khăn này. Về phần mình, Chính phủ Haiti đã ra thông cáo bày tỏ sự cảm kích trước nỗ lực cứu trợ của cộng đồng quốc tế đối với Haiti sau thảm họa động đất, đồng thời kêu gọi các nhà tài trợ "cụ thể hóa" những cam kết viện trợ cho Haiti. Thủ tướng Bellerive cũng thúc giục kiều dân Haiti tham gia tích cực công cuộc tái thiết đất nước.

Theo con số thống kê chính thức, số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,3 độ ríchte 2 tuần trước đây tại Haiti đã lên tới 150.000 người, trong khi lo ngại khoảng 200 nghìn người nữa có thể đã chết trong các đống đổ nát.

Liên quan đến việc tái thiết Haiti, ngày 25/1, Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) đã kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế tập trung vào xây dựng lại ngành nông nghiệp cho Haiti.

Chủ tịch IFAD, ông Kanayo Nwanze, cho rằng khôi phục nông nghiệp là ưu tiên hàng đầu của Haiti hiện nay. Ông Nwanze sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận trong cuộc họp của các nhà chính trị và các doanh nghiệp hàng đầu tại thành phố Davos của Thụy Sỹ sắp tới.

Theo ông Nwanze, nông nghiệp, chiếm phần lớn trong nền kinh tế của Haiti, là lĩnh vực quan trọng cho sự phát triển lâu dài của nước này. Việc giúp đỡ Haiti khôi phục và phát triển ngành nông nghiệp sẽ tạo ra những cơ hội cho nước này có khả năng tự cung cấp lương thực và không quá phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực từ bên ngoài./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên