Khánh thành Khu di tích nhà tù chính trị Phonekheng ở Lào

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Lào vừa tổ chức khánh thành Khu di tích nhà tù chính trị Phonekheng ở thủ đô Vientiane.

Địa điểm này từng là nơi lực lượng phái hữu trong Chính phủ thân Mỹ của Lào đã giam giữ  Hoàng thân Xuphanuvong và các cán bộ cao cấp của Mặt trận Lào yêu nước nhằm tiêu diệt các nhà lãnh đạo Cách mạng Lào.

lao_wwap.jpg

Địa điểm này từng là nơi lực lượng phái hữu trong Chính phủ thân Mỹ của Lào đã giam giữ Hoàng thân Xuphanuvong và các cán bộ cao cấp của Mặt trận Lào yêu nước nhằm tiêu diệt các nhà lãnh đạo Cách mạng Lào.

Phát biểu tại lễ khánh thành khu di tích, Đại tướng Chansamone Chanyalath - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào khẳng định, việc trùng tu Khu di tích giam giữ 16 nhà lãnh đạo Đảng và Mặt trận Lào yêu nước do chính quyền phản động thành lập tại doanh trại Phonekheng, thủ đô Vientiane nhằm tưởng nhớ, tôn vinh và khẳng định thành quả phi thường, ý chí kiên trung, bất khuất, không chịu đầu hàng khi đối mặt với kẻ thù và thực hiện chuyến vượt ngục lịch sử của các nhà lãnh đạo cách mạng Lào.

Đây còn là nơi để giáo dục cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên và nhân dân Lào về lịch sử đấu tranh cách mạng, truyền thống yêu nước của nhân dân Lào; đồng thời giúp bạn bè quốc tế, những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới biết đến lịch sử đấu tranh của nhân dân các dân tộc Lào trong giai đoạn 1945-1975.

Nhà tù chính trị Phonekheng là nơi lực lượng cánh hữu trong Chính phủ thân Mỹ của Lào giam giữ Hoàng thân Xuphanuvong cùng 15 cán bộ cao cấp của Đảng và Mặt trận Lào yêu nước nhằm tiêu diệt các nhà lãnh đạo Cách mạng Lào. Sau một thời gian trinh sát, đêm 23 rạng sáng 24/5/1960, lực lượng đặc biệt do Đảng - Nhà nước Việt Nam cử sang hỗ trợ đã phối hợp với phía Lào tổ chức cuộc vượt ngục tập thể, đưa toàn bộ 16 nhà lãnh đạo của Cách mạng Lào về căn cứ an toàn.

Chiến công này là một mốc son của cách mạng Lào, là “một chiến công tiêu biểu của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Lào – Việt” như lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói./.

 

Viết bình luận