Không khí đón Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey của người Campuchia

VOV.VN - Tết cổ truyền của Campuchia hay còn gọi là Tết Chol Chhnam Thmey được tổ chức vào ngày đầu năm theo Phật lịch (tương ứng với ngày 13-16/4 theo dương lịch), là thời điểm khởi đầu cho một năm mới bởi trời đất giao hòa, mùa nắng chuyển sang mùa mưa, cây cối đâm chồi nảy lộc... hướng tới một năm mới may mắn, tốt lành, người người mạnh khỏe, mùa màng bội thu.

Cũng giống như Tết cổ truyền của người Việt, Tết Chol Chhnam Thmey của người Campuchia cũng diễn ra trong 3 ngày sau thời điểm giao thừa, Theo đại lịch Mahasangkran, thời khắc giao thừa đón Quản thế thiên năm mới 2024 diễn ra vào lúc 22h17 ngày 13/4 dương lịch.

 

Từ sáng sớm, người dân Campuchia mang vật thực lên chùa cúng dường chư tăng, thực hiện các nghi thức sớt bát, cầu siêu, đắp núi cát, nghe giảng pháp… Các phần việc này thường kết thúc trong buổi sáng, để chư tăng tụng kinh cầu siêu, thuyết pháp, tiến hành các nghi lễ truyền thống khác và độ thực không quá giờ ngọ theo truyền thống Phật giáo nguyên thủy.

Một trong những điểm nhấn trong những ngày tết Chol Chhnam Thmey là các hoạt động vui chơi giải trí mang tính cộng đồng.

Những năm gần đây, bên cạnh các hoạt động nhảy, múa truyền thống trong ngày Tết, giới trẻ Campuchia còn dàn dựng thêm nhiều tiết mục đặc sắc, thu hút được sự tham gia đông đảo của cộng đồng với các hoạt động như biểu diễn võ thuật cổ truyền, phục dựng văn hóa, trình diễn trang phục qua các thời đại…

Trong những ngày Tết, ngoài các hoạt động cộng đồng được diễn ra chủ yếu tại chùa, các khu vực sinh hoạt văn hóa mang tính cộng đồng… người dân Campuchia cũng đi thăm hỏi, chúc nhau tài lộc, sức khỏe.  

Tết cổ truyền Choul Chham Thmey 2024 diễn ra trong không khí phấn khởi trong bối cảnh Vương quốc Campuchia vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện, thành lập và hoàn thiện bộ máy tổ chức Thượng viện khóa V do Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), cựu Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đứng đầu.

Hoạt động tổ chức đón Tết Choul Chham Thmey 2024 được Chính phủ Hoàng gia Campuchia đặc biệt quan tâm, bố trí hàng trăm xe đưa đón miễn phí công nhân, người lao động và người dân về quê đón Tết và trở lại Phnom Penh sau kỳ nghỉ Tết khá dài. Trong khi đó, người lao động Campuchia ở Thái Lan về nước đón Tết cổ truyền cũng được miễn phí dịch vụ xuất nhập cảnh trong quãng thời gian từ ngày 1/4 đến ngày 15/5.

Đại tá Sam Vicheka, người phát ngôn Cảnh sát thành phố Phnom Penh hôm nay cho biết, hơn 2.000 cảnh sát và các lực lượng liên quân khác sẽ được triển khai trên khắp Phnom Penh từ ngày 13 đến 17/4, sẵn sàng đảm bảo an ninh, trật tự cho người dân và du khách trong nước và quốc tế đến thăm Phnom Penh trong dịp nghỉ lễ. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Campuchia tưng bừng chào đón Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey
Campuchia tưng bừng chào đón Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey

VOV.VN - Năm 2023 là năm đầu tiên lễ hội Angkor Songkran (Angkor Sangkranta) quay trở lại sau 3 năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

Campuchia tưng bừng chào đón Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey

Campuchia tưng bừng chào đón Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey

VOV.VN - Năm 2023 là năm đầu tiên lễ hội Angkor Songkran (Angkor Sangkranta) quay trở lại sau 3 năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.