Khủng hoảng lây nhiễm Covid-19 tại bệnh viện, trường học ở Nhật Bản

VOV.VN - Hơn 1 tuần nay, số người mắc Covid-19 tại Tokyo, Nhật Bản đều ở mức 3 con số trong 1 ngày.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, một điều có thể gây khủng hoảng cho y tế Tokyo khi nhiễm tập thể tại các bệnh viện, trường học ngày càng gia tăng.

Linh
Các trường học tại Nhật Bản cũng là nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cao. Ảnh: Reuters

Ngày 22/4, tại một bệnh viện nhi có ở quận Minato, Tokyo, 8 người trong đó có các em bé được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo đại diện của bệnh viện, ngày 16/4 có một nhân viên bệnh viện xác nhận nhiễm bệnh. Theo đó, tất cả những bệnh nhân, Bác sĩ, y tá, hộ lý… được xét nghiệm.

Kết quả cho thấy, 8 người đã nhiễm bệnh. Hiện bệnh viện đang phối hợp với các bên liên quan tìm hiểu những người đã tiếp xúc với bệnh viện trong thời gian này.

Trong khi đó, bệnh viện Nerima Hikarigaoka, có ở quận Nerima, Tokyo cũng vừa xác nhận có thêm 15 người nhiễm mới tại bệnh viện này, nâng tổng số người nhiễm lên 24 người.

Theo bệnh viện, những bệnh nhân nhiễm bao gồm Bác sĩ, y tá, bệnh nhân. Trong 79 người xét nghiệm, đã có kết quả của 58 người trong đó có 15 người nhiễm, 17 người đang chờ kết quả. Từ ngày 18/4 bệnh viện đã tạm ngừng hoạt động.

Đã qua 2 tuần thực hiện tình trạng khẩn cấp tại Tokyo. Thị trưởng Koike cho rằng tình hình bệnh dịch vẫn tiến triển đáng lo ngại. Ngoài những biện pháp đã áp dụng từ trước, việc yêu cầu hạn chế đến siêu thị mua hàng cùng lúc đang được tính đến.

Mặc dù hạn chế tụ tập, đến chỗ đông người, nhưng siêu thị, nơi mua bán hàng hóa thiết yếu vẫn xảy ra tình trạng ùn khách, tạo điều kiện cho virus lây lan. Chính quyền Tokyo sẽ thảo luận chi tiết cùng Hội đồng chuyên gia để thực hiện yêu cầu giãn cách tại các siêu thị, nơi mua sắm thiết yếu.

Ngoài Tokyo, một số địa phương khác như Osaka, Toyama… đang rơi vào tình trạng có bệnh viện và trường học bị lây nhiễm tập thể. Tại một trường tiểu học có ở thành phố Toyama, tỉnh Toyama, hôm nay cũng ghi nhận 3 em học sinh tiểu học bị mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm của tỉnh này lên 130 người. Bên cạnh đó, tại tỉnh này một bệnh viện cũng đang trong tình trạng bị lây nhiễm tập thể với tổng cộng 31 người.

Tính đến trưa 22/4, Nhật Bản đã có 11.581 ca nhiễm bệnh, trong đó Tokyo có số người nhiễm nhiều nhất với 3.439 ca, thứ hai là Osaka với 1.349 ca. Số người tử vong đã lên tới 296 người./.

Viết bình luận