Khủng hoảng nợ châu Âu vẫn nghiêm trọng
Cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu vẫn nghiêm trọng và không loại trừ “khả năng phá sản của Hy Lạp”.
Ngày 18/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Michad Spindelegger nói rằng, cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu vẫn nghiêm trọng và không loại trừ “khả năng phá sản của Hy Lạp”.
Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Áo, ông Spindelegger thừa nhận rằng, Hy Lạp có khả năng phá sản do gánh nặng nợ công. Tuy nhiên, ông tin rằng, Liên minh châu Âu (EU) vẫn còn có thể áp dụng các biện pháp nhằm đối phó với tình hình hiện tại. Ông cũng nhấn mạnh rằng, việc đối mặt với khủng hoảng nợ của Hy Lạp cần có sự phản ứng “một cách tỉnh táo”. Bây giờ không phải là lúc thực hiện gói cứu trợ tiếp theo đối với Hy Lạp vì các điều kiện vẫn chưa được đáp ứng.
Theo ông, chỉ khi Hy Lạp có thể chứng minh rằng nước này đã hoàn thành phần việc của mình thì gói cứu trợ tiếp theo mới được cung cấp. Ông Spindelegger cũng bày tỏ sự phản đối với việc tăng quỹ cứu trợ ở châu Âu như Mỹ đề xuất. Ông cho rằng Quỹ cứu trợ khu vực đồng Euro hiện ở mức 700 tỷ đến 800 tỷ Euro, là một khoản tiền “không thể tưởng tượng được”. EU phải đưa ra một ranh giới về nợ, theo đó kiểm soát việc các nước có thêm khoản nợ mới./.