Khủng hoảng Syria: bất đồng trong việc tìm giải pháp

Ngoại trưởng Pháp cho rằng, chỉ có thể trông chờ vào sự ủng hộ của Nga, Trung đối với một nghị quyết của LHQ về Syria

Đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab Kofi Annan ngày 7/7 thừa nhận nhiệm vụ của ông nhằm mang lại hòa bình cho Syria đã thất bại. Tuyên bố của ông Annan đưa ra trong bối cảnh bạo lực vẫn không ngừng gia tăng tại Syria. Những bất ổn tại Syria cũng đang có dấu hiệu lan rộng ra khu vực biên giới với một số nước láng giềng của Syria là Lebanon hay Thổ Nhĩ Kì.

Bạo lực còn tiếp diễn đồng nghĩa với việc số người thiệt mạng ở Syria sẽ còn tăng lên
Ít nhất 60 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực trên toàn lãnh thổ Syria hôm 7/7. Bạo lực tại Syria cũng đã lan sang cả nước láng giềng Lebanon. Quân đội Lebanon hiện đang trong tình trạng báo động và tuyên bố sẽ đưa ra những biện pháp để trả đũa lại bất cứ hành động vi phạm nào tại khu vực biên giới Lebanon và Syria. Hãng thông tấn Sana của Syria cho biết, quân đội chính phủ đã tiêu diệt được một nhóm vũ trang từ Thổ Nhĩ Kì thâm nhập vào lãnh thổ nước này.

Trong khi bạo lực tiếp tục diễn ra tại Syria, Đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab Kofi Annan ngày 7/7 thừa nhận, những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria kéo dài 16 tháng qua bằng một giải pháp chính trị đã thất bại. Ông Annan cho rằng, sự khác biệt quan điểm giữa các cường quốc và các nước trong khu vực làm tình hình tồi tệ thêm. Ông Annan cũng đưa ra một số gợi ý có thể cứu vãn kế hoạch hòa bình, trong đó có việc yêu cầu vai trò lớn hơn của Iran trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Tuy nhiên, các nước phương Tây phản đối ý tưởng này, vì cho rằng Iran có mối quan hệ khá tốt với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. 

Hiện bất đồng giữa các nước trong cách thức giải quyết vấn đề Syria vẫn chưa được thu hẹp. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình NHK của Nhật Bản hôm 7/7, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng, Pháp và các nước khác cần phải cố gắng thuyết phục Nga và Trung Quốc ủng hộ một giải pháp của các nước phương Tây về  Syria.

Ông Fabius nói: “Tổng thống Assad không thể tiếp tục nằm quyền lực. Một quá trình chuyển giao quyền lực tại Syria có thể đạt được bằng cách thuyết phục Trung Quốc và Nga ủng hộ một nghị quyết của Liên Hợp Quốc đối với Syria”.

Tuy nhiên, giải pháp này của Ngoại trưởng Pháp cũng không mấy khả quan khi Nga và Trung Quốc vẫn khẳng định không thay đổi lập trường về Syria. Nga và Trung Quốc mới đây cũng đã bỏ phiếu phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc lên án chính phủ Syria, không tham dự Hội nghị những người bạn Syria ở Pháp và Nga lên tiếng phản đối thiết lập vùng cấm bay tại Syria./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên