Kiểm soát tình hình lũ lụt tại Thái Lan
Theo Thủ tướng Yingluck, không thể áp dụng cách ngăn nước nhiều vì càng ngăn thì nước càng tăng cao tại Bangkok.
Ngày 20/10, Thủ tướng Thái Lan Yingluck cho biết, bà đã ra lệnh mở các cửa xả nước ở Thủ đô Bangkok để nước thoát ra biển trong thời gian nhanh nhất.
Bà Yingluck thừa nhận, vấn đề lũ lụt ở thủ đô Bangkok rất nghiêm trọng. Một khối nước lớn từ thượng nguồn đổ về. Bà đã kiểm tra tình hình lũ lụt ở Bangkok và chỉ đạo gia cố tuyến đê bảo vệ tránh nước vào Bangkok.
Tuy nhiên, theo bà Yingluck, quan trọng nhất là phải tìm đường thoát nước ra biển trước khi triều cường dâng cao ở thủ đô. Bà nói: “Chúng ta đã ngăn dòng nước, nhiều khi việc ngăn này làm cho đê kè không thể chịu nổi. Hôm nay, chúng ta đã sử dụng hết công xuất các đập và hồ chứa trong việc ngăn dòng nước chảy xiết. Không thể áp dụng cách ngăn nước nhiều vì càng ngăn thì nước càng tăng cao. Phải tìm điểm thiệt hại ít nhất để xả nước”.
Theo dự báo, triều cường lên cao nhất ở Bangkok từ ngày 28 - 30/10. Trong khi đó, Chỉ huy trung tâm cứu trợ nạn nhân lũ lụt - Đại tướng Pracha Phromnok cũng khẳng định, nội đô Bangkok an toàn đến 90% .
Ngày 20/10, Mỹ đã viện trợ thêm cho Thái Lan 15 triệu bath, sau khi đã viện trợ 30 triệu bath. Trước đó, nhiều nước và tổ chức đã viện trợ hàng hóa thiết yếu cùng với tiền mặt giúp nạn nhân lũ lụt Thái Lan trong đó có Trung Quốc, Bahrain, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.
Hơn một tháng lũ lụt hoành hành ở Thái Lan làm ít nhất 300 người chết, 6 khu công nghiệp lớn ở miền Trung, trong đó có nhiều nhà máy của các công ty có tên tuổi của nước ngoài ngập trong biển nước, thiệt hại ước tính 200 tỉ bath (trên 6 tỉ USD)./.