Kiev chi trich cuoc bau cu tai Luhansk và Donetsk

Kiev gọi cuộc bầu cử ở miền Đông, Ukraine là "phi pháp"

VOV.VN - Kiev cho rằng, cuộc bầu cử tại Luhansk và Donetsk đã vi phạm một thỏa thuận đạt được ngày 5/9 mà Nga cũng tham gia ký.

Chính quyền Kiev, hôm qua (3/11) đã chỉ trích cuộc bầu cử của phe đối lập tổ chức ở miền Đông Ukraine.

Chính quyền Kiev và chính phủ các nước phương Tây nói rằng, cuộc bầu cử tại Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng đã vi phạm một thỏa thuận đạt được ngày 5/9 mà Nga cũng tham gia ký.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Andriy Lysenko nói: “Lực lượng an ninh Ukraine đang tiến hành điều tra vụ án hình sự về cái gọi là cuộc bầu cử tại một số khu vực ở vùng Donetsk và Luhansk. Tổng thống Ukraine nói rằng, cái gọi là cuộc bầu cử này vi phạm Thỏa thuận Minsk. Cuộc bầu cử tiến hành dưới xe tăng và súng máy là một sự kiện khủng khiếp trái với ý muốn của người dân”.

kiev chi trich cuoc bau cu tai  luhansk va donetsk  hinh 1 Người dân Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng tham gia bỏ phiếu (Ảnh EPA)
Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho rằng cuộc bầu cử nhìn chung diễn ra có tổ chức và tỷ lệ đi bầu cao, Nga tôn trọng nguyện vọng của người dân miền Đông – Nam Ukraine và những người được bầu ra có thẩm quyền giải quyết các nhiệm vụ khôi phục cuộc sống bình thường trong khu vực.

Nga cho rằng điều quan trọng là phải có các biện pháp tích cực tổ chức đối thoại giữa chính quyền Trung ương Ukraine với đại diện Donbass theo các thỏa thuận đạt được tại Minsk (Belarus). Nga sẵn sàng cùng với các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hôm qua đã kêu gọi Nga tôn trọng “sự thống nhất của Ukraine”. Theo ông Steinmeier, các cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine đã "đi ngược lại các điều khoản và tinh thần của thỏa thuận Minsk” nhằm đem lại hòa bình cho khu vực này.

Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích các cuộc bầu cử này khi xem đây là một “chướng ngại vật mới” đối với hòa bình./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close