Kinh tế Ấn Độ suy giảm sâu vì Covid-19

Kinh tế Ấn Độ suy giảm sâu vì Covid-19

VOV.VN -Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ giảm xuống còn 4,2% trong năm tài chính 2019-2020 và tiếp tục thu hẹp còn 3,2% trong năm tài chính 2020-2021.

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 8/6 dự báo, kinh tế Ấn Độ sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 3,2% trong năm tài chính hiện tại. Nguyên nhân được chỉ ra là do những hậu quả của đại dịch Covid-19 và những đợt phong tỏa toàn quốc nhằm chống dịch kéo dài suốt 3 tháng qua lên nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. WB trở thành tổ chức quốc tế đưa ra các nhận định kém tích cực về triển vọng kinh tế Ấn Độ trong năm tài chính 2020- 2021.

 kinh te an do suy giam sau vi covid-19 hinh 1
Một cửa hiệu trang sức tại thành phố Mumbai hôm 8/6, trong ngày Ấn Độ bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế (ANI).

Trong ấn bản mới nhất của Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu, WB hạ cấp dự báo về tăng trưởng của Ấn Độ với mức âm 9%. Thể chế tài chính toàn cầu này cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ giảm xuống còn 4,2% trong năm tài chính 2019-2020 (kết thúc vào tháng 3/2020), và tiếp tục thu hẹp còn 3,2% trong năm tài chính 2020-2021 (bắt đầu từ ngày 1/4/2020), thời điểm mà các tác động của đại dịch Covid-19 có thể nhìn thấy rõ ràng tại quốc gia này.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2021. Trước đó, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế khác như Moody’s Investors Service, Fitch Rating và S&P Global Ratings đều dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ sẽ thu hẹp từ 4-5% trong năm tài khóa này.

Hãng phân tích thị trường Crisil của Ấn Độ còn cho rằng, nước này đang trải qua cuộc suy thoái kinh tế thứ 4 kể từ khi giành được độc lập, lần đầu tiên kể từ khi nền kinh tế nước này được tự do hóa và có thể là cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ trước tới nay. Còn theo dữ liệu của Đại học John Hopkins, Ấn Độ là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ 5 vì đại dịch Covid-19, sau Mỹ, Brazil, Nga, và Anh.

Cũng theo báo cáo, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã và đang mua vào trái phiếu chính phủ để hạ nhiệt tình hình tài chính. Chính phủ Ấn Độ đồng thời tăng cường chi tiêu công trong lĩnh vực y tế để ngăn chặn Covid-19, hỗ trợ trả lương cho người lao động, trợ cấp tiền mặt trực tiếp cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, hoãn các khoản thuế cũng như cho vay và hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp và các thể chế tài chính.

Tăng trưởng GDP của Ấn Độ liên tục suy giảm những năm qua. Từ 7% năm tài khóa 2017, xuống còn 6.1% trong năm tài khóa 2018, và hiện tại là 4,2% trong năm tài khóa 2020.

Tại khu vực Nam Á, Pakistan và Afghanistan cũng được dự báo sẽ phải trải qua giai đoạn kinh tế khó khăn.Các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 được cho là sẽ gây áp lực rất lớn lên tiêu dùng cá nhân, khiến hai nền kinh tế này thu hẹp lần lượt là -2,6% và -5,5% tăng trưởng.

Bên cạnh đó, ngành dệt may- ngành kinh tế xuất khẩu chủ lực của hai nước này sẽ còn tiếp tục sụt giảm nặng nề và phục hồi rất chậm. Đại dịch Covid-19 dẫn tới sự đóng băng của ngành du lịch cũng ảnh hưởng tới một loạt quốc gia khu vực này như Nepal, Bhutan, Sri Lanka, và Maldives./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close