Kinh tế Anh sụt giảm kỷ lục, quy mô thu nhỏ bằng cách đây 18 năm

Kinh tế Anh sụt giảm kỷ lục, quy mô thu nhỏ bằng cách đây 18 năm

VOV.VN - Đây là mức sụt giảm cao nhất trong lịch sử, quy mô nền kinh tế Anh hiện nay chỉ ở mức ngang với kinh tế nước này năm 2002.

Số liệu thống kê công bố trong ngày 12/6 cho thấy nền kinh tế Anh tiếp tục ghi nhận các mức sụt giảm lớn chưa từng thấy trong lịch sử trong tháng thứ hai liên tiếp, do hậu quả của đại dịch Covid-19.

kinh te anh sut giam ky luc, quy mo thu nho bang cach day 18 nam hinh 1
Ảnh: The Guardian.

Số liệu do Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS) đưa ra trong ngày 12/6 cho thấy, trong tháng 4/2020, nền kinh tế Anh sụt giảm tới 24,5% GDP so với cùng kỳ năm 2019.

Đây là mức sụt giảm cao nhất trong lịch sử, và theo ONS, với mức sụt giảm này, quy mô nền kinh tế Anh hiện nay chỉ ở mức ngang với kinh tế nước này năm 2002. Nguyên nhân trực tiếp và lớn nhất là hậu quả của đại dịch Covid-19, khi nước Anh buộc phải tiến hành phong toả toàn bộ đất nước từ ngày 23/3, khiến cho các hoạt động kinh tế gần như tê liệt.

Nhận định về các chỉ số kinh tế này, Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận, ông không ngạc nhiên do nhiều phân tích từng đánh giá, nước Anh sẽ rơi vào cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất trong vòng hơn 300 năm qua.

“Các con số này không phải là điều ngạc nhiên vì chúng tôi luôn nhận định rằng đại dịch này không chỉ là một cuộc khủng hoảng y tế mà còn là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với nền kinh tế Anh. Nhưng đại dịch Covid-19 tác động mạnh về kinh tế hơn đến các nước như Anh vì nước Anh phụ thuộc nhiều vào dịch vụ, vào các giao tiếp giữa con người, những điều bị đại dịch này làm cho vô cùng khó khăn”.

So với các nền kinh tế khác tại châu Âu, nước Anh đang tái khởi động chậm hơn, do chưa thể sớm gỡ bỏ phong toả khi tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức nghiêm trọng.

Trong ngày 12/6, nước Anh vẫn có thêm 202 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 41.481, cao thứ hai thế giới sau Mỹ.

Thực tế này khiến giới chức Anh hết sức thận trọng khi ra quyết định mở lại các lĩnh vực kinh tế. Kể từ tuần sau, các cửa hàng bán lẻ tại Anh mới được phép mở lại. Theo bản báo cáo công bố tuần trước của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế - OECD, trong năm 2020 Anh có thể sẽ là nước chịu suy thoái kinh tế lớn nhất trong số 37 quốc gia thành viên mà tổ chức này theo dõi, với mức sụt giảm khoảng 11,5% GDP./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close