Kinh tế Pháp giảm 20% GDP trong quý II năm nay vì Covid-19

Kinh tế Pháp giảm 20% GDP trong quý II năm nay vì Covid-19

VOV.VN - Mặc dù đã hoạt động dần trở lại nhưng nền kinh tế Pháp vẫn chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Sau hơn nửa tháng dỡ phong tỏa toàn quốc, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Pháp nhìn chung đã được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ với hơn 100 ổ dịch mới được phát hiện. Trong khi đó, mặc dù đã hoạt động dần trở lại nhưng nền kinh tế Pháp vẫn chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Ngày 27/5, Pháp ghi nhận thêm 191 ca mắc mới Sars-CoV-2 trong vòng 24 giờ thông qua xét nghiệm, đưa tổng số ca nhiễm vi rút từ đầu mùa dịch lên hơn 145.700 ca. Số ca tử vong liên quan dịch Covid-19 là gần 28.600 ca, trong đó có 66 ca được ghi nhận trong hệ thống bệnh viện sau 24 giờ. Số ca bệnh trong hệ thống bệnh viện tiếp tục giảm còn gần 16.700, trong đó khoảng 1.500 ca cấp cứu.

kinh te phap giam 20% gdp trong quy ii nam nay vi covid-19 hinh 1
Kinh tế Pháp chịu ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19. (Ảnh: Le Monde)

Theo thông tin được Bộ Y tế Pháp công bố ngày 27/5, sau hơn 2 tuần dỡ phong tỏa, tỉ lệ dương tính với vi rút Sars-CoV-2 tại Pháp hiện là 2,3%. Trong chiều Thứ Năm, ngày 28/5, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe dự kiến sẽ công bố các biện pháp cho giai đoạn 2 của quá trình dỡ phong tỏa toàn quốc, sẽ bắt đầu từ ngày 2/6 tới.

Tính đến ngày 27/5, hầu hết các vùng hành chính trên lãnh thổ Pháp đã chứng kiến tình hình dịch bệnh được cải thiện. Ngay tại 4 vùng ở phía Đông Bắc, nơi còn tập trung phần lớn số ca bệnh trên toàn quốc, tình hình cũng đã tiến triển khả quan. Tuy nhiên, các khu vực trong cùng 1 vùng cũng có tình trạng dịch bệnh khác nhau. Chính vì vậy, Chính phủ Pháp sẽ đánh giá tình hình theo từng tỉnh và sẽ áp đặt các biện pháp khác nhau trong giai đoạn 2.

Mặc dù xét về tổng thể, dịch bệnh có dấu hiệu được dần kiểm soát nhưng thực tế, nước Pháp vẫn phát hiện rất nhiều ổ dịch mới. Tính đến ngày 27/5, 106 ổ dịch đang được theo dõi, trong đó 27 ổ dịch ở khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận. Trong 24 giờ tính đến ngày 27/5, 8 ổ dịch mới được phát hiện. Trong số 106 ổ dịch trên toàn quốc, có 5 ổ dịch được phát hiện tại các cơ sở giết mổ gia súc, với hàng chục đến hơn 100 ca nhiễm vi rút Sars-CoV-2.

Dịch Covid-19 đang khiến nền kinh tế Pháp bị tác động nặng nề. Mặc dù trong giai đoạn dỡ phong tỏa, các hoạt động kinh tế đã dần được khôi phục nhưng chưa biết thời điểm nào nền kinh tế Pháp mới trở lại được trạng thái bình thường. Theo Viện Thống kế và Nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp, giai đoạn phong tỏa, nền kinh tế Pháp hoạt động với tốc độ bằng 2/3 mức bình thường, trong khi tốc độ này trong giai đoạn dỡ phong tỏa là 4/5. Theo cơ quan thống kê này, trong quý II năm 2020, Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Pháp sẽ giảm khoảng 20%./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close