Kinh tế Pháp sẽ giảm tăng trưởng

Các chuyên gia thuộc Viện Thống kê và Nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp mới đây cho biết, tăng trưởng trong quý 3 và quý 4 năm nay sẽ giảm 0,1%.

Thế nhưng dựa trên thực tế, các nhà chức trách Bộ Kinh tế-Tài chính Pháp vẫn dự báo rằng, tăng trưởng của Pháp trong năm nay sẽ đạt khoảng 1%.

Thống kê mới nhất cho thấy, kinh tế Pháp đang ở trong tình trạng bị suy thoái với mức tăng trưởng giảm liên tục trong hai quý vừa qua.

Các chuyên gia của Viện thống kê và nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp cho biết, mức tăng trưởng của Pháp trong quý 3 và quý 4 sẽ giảm 0,1%. Trước đó, trong quý hai, tổng sản phẩm quốc nội PIB của Pháp đã giảm tới 0,3%. Một số chuyên gia cho rằng, suy thoái kinh tế xuất hiện khi tổng sản phẩm quốc nội giảm trong hai quý liên tục. Kinh tế Pháp đi xuống vì các nguyên nhân: xuất khẩu của Pháp giảm do tăng trưởng trên thế giới chậm, cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ đang ngày càng nghiêm trọng và lan sang các nước khác ; trong khi đó người dân Pháp giảm đầu tư vào bất động sản và sức mua của người dân giảm, kết hợp với giá thực phẩm, giá dầu tăng cao trong thời gian qua.

Tuy nhiên, các nhà chức trách của Pháp vẫn khẳng định, kinh tế Pháp không bị suy thoái mà chỉ giảm đôi chút về mức tăng trưởng.

Hiện nay, Bộ Tài chính Pháp vẫn dự báo tăng trưởng trong năm nay sẽ đạt khoảng 1%./.