GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

“Kỷ nguyên vàng” trong quan hệ Nga - Kazakhstan

VOV.VN - Việc Tổng thống Tokayev chọn Liên bang Nga để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên mở ra triển vọng về kỷ nguyên vàng quan hệ Nga-Kazakhstan.

Sau khi Tổng thống Nursultan Nazarbayev từ chức ngày 19/3, Chủ tịch Thượng viện Tokayev kế nhiệm trở thành Tổng thống thứ hai của Kazakhstan. Với tư cách người đứng đầu đất nước, Tổng thống Tokayev đã chọn Liên bang Nga để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Chuyến thăm cho thấy định hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Kazakhstan trong quá trình chuyển giao quyền lực, đồng thời mở ra triển vọng về một kỷ nguyên vàng trong quan hệ Nga và Kazakhstan.

"ky nguyen vang" trong quan he nga - kazakhstan hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev. Ảnh: Tass

Ngày 3/4, Tổng thống Kazakhstan Tokaev đã thực hiện chuyến thăm nước ngoài đầu tiên đến Liên bang Nga trên cương vị người đứng đầu đất nước và có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác để đáp ứng đầy đủ lợi ích quốc gia của hai dân tộc. Tổng thống Nga Putin khẳng định quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhấn mạnh quan hệ đồng minh tin cậy giữa hai nước:

“Nga và Kazakhstan không chỉ là đối tác đơn thuần, mà còn là đồng minh thân cận nhất. Quan hệ giữa hai nước đang phát triển hiệu quả trên bình diện quốc tế và song phương”

Trong quá trình hội đàm, Tổng thống Tokayev nhấn mạnh, chuyến thăm của ông với tư cách người đứng đầu đất nước sẽ mở ra triển vọng về kỷ nguyên vàng trong hợp tác giữa Kazakhstan và Nga, đồng thời khẳng định Kazakhstan hiểu rất rõ mối quan hệ đồng minh và các nghĩa vụ liên quan.

“Chuyến thăm có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, khẳng định tính chất đặc biệt của quan hệ giữa hai nước, thể hiện nỗ lực chung vì sự phát triển hơn nữa quan hệ đồng minh và tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc”, ông Tokayev nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bên cạnh việc khẳng định chính sách đối ngoại củng cố quan hệ đồng minh, làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, hai bên đã đặt ra nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm hiện thực hoá các tuyên bố, phát triển quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại đầu tư, kỹ thuật quân sự, vũ trụ, nhân văn, hợp tác phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình, du lịch...

Kazakhstan và Nga cũng xem xét thúc đẩy quá trình hội nhập trong không gian Á-Âu, trước hết là trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế Á-Âu, tái khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại Liên Hợp Quốc, cũng như các tổ chức đa phương khác như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Cộng đồng các quốc gia độc lập, Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Kết quả đạt được trong chuyến thăm được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự hợp tác Kazakhstan và Nga trên tinh thần truyền thống hữu nghị, láng giềng tốt và quan trọng nhất là củng cố quan hệ đồng minh tin cậy.

Trong bối cảnh điều kiện khó khăn trên trường quốc tế và quan hệ căng thẳng với các nước phương Tây, việc mở rộng hợp tác của Nga với các đồng minh truyền thống trong không gian hậu Xô Viết có ý nghĩa đặc biệt, góp phần giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về kinh tế, cũng như sự cô lập về chính trị do các lệnh trừng phạt mà đến nay chưa có dấu hiệu dừng lại. Còn Kazakhstan đang trong giai đoạn chuyển giao quyền lực cũng xác định Nga là đối tác ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. Sự gần gũi giao thoa của hai nền văn hoá và quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước mong muốn  xây dựng quan hệ đồng minh bền chặt đang mở ra “kỷ nguyên vàng” cho quan hệ Nga – Kazakhstan./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Còn 2 clip khác

VOV.VN -Hiện còn có hai clip khác từ hai camera ghi lại hình ảnh liên quan đến vụ cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP