Kỷ niệm 119 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nhiều nước

Tại các nước như Cu-ba, Pháp và Algeria… đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ.

Ngày 19/5, đúng vào dịp kỷ niệm 119 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Vladivostok tổ chức lễ khánh thành biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà ga Vladivostok.

Địa điểm được chọn gắn biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải là ngẫu nhiên. Nhà ga Vladivostok là nơi mà sinh thời vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam Hồ Chí Minh đã nhiều lần khởi hành từ đó tới Moscow trong các chuyến đi thăm Liên Xô.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã nhiều lần tới thăm thành phố Vladivostok, thủ phủ của khu Primorie, vào những năm 20 và 30 của thế kỷ trước. Theo các đồng chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người hay nhắc tới Vladivostok và thường nói rằng thành phố này đã không chỉ một lần cứu thoát Người khi Người phải trốn tránh sự truy lùng của cảnh sát Pháp.

Họat động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức hàng năm tại Vladivostok với sự tham dự của cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok, các doanh nghiệp Việt Nam, những người lao động lão thành của Công ty hàng hải Viễn Đông, các thành viên Hội hữu nghị Primorie cùng những sinh viên, học sinh đang học tiếng Việt tại đây.

Tại Cu-ba, Đại sứ quán Việt Nam tại Cu-ba phối hợp cùng Viện Cu-ba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức tới thăm và tặng máy vi tính cho trường Trung học phổ thông mang tên Hồ Chí Minh tại huyện Haruco, tỉnh La Habana. Cùng ngày, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Cu-ba và đại diện của Viện Cu-ba hữu nghị với các dân tộc đã tới thăm và tặng quà cho Trung tâm chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặt biệt tại quận Li-xa thủ đô La Habana.

Tại trụ sở Hội người Việt Nam tại Pháp ở thủ đô Paris diễn ra buổi lễ kỷ niệm 119 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhau ôn lại những chặng đường lịch sử trong cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những tình cảm sâu nặng mà Người dành cho kiều bào ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt tại Pháp nói riêng. Những bài thơ, bản nhạc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh được biểu diễn trong buổi lễ đã để lại những cảm xúc sâu sắc trong lòng những người Việt Nam ở xa Tổ quốc.

Tại Algeria, Đại sứ quán Việt Nam tại nước này đã tổ chức buổi nói chuyện với chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Trong không khí trang trọng, Đại sứ Đỗ Trọng Cương ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước, trình bày khái quát những nội dung về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như tư tưởng và phương pháp cách mạng của Người trên mặt trận đấu tranh ngoại giao. Kết thúc buổi nói chuyện là những lời ca, tiếng hát ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ do tập thể và các cá nhân của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Algeria thể hiện để kính dâng lên Người lòng biết ơn vô hạn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên