Kỷ niệm 40 năm ngày Okinawa được trao trả

 Vấn đề di dời căn cứ quân sự Futenma của Mỹ trên hòn đảo này tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận trong lễ kỷ niệm năm nay.

Chiều 15/5, Nhật Bản đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày đảo Okinawa được Mỹ trao trả. Lễ kỷ niệm đã thu hút sự tham dự của 1.200 quan khách trong và ngoài nước, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản Yoshiko Noda và Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản John Roos. Tuy nhiên, đón chào các quan khách không phải là không khí hân hoan chào mừng ngày kỷ niệm mà là một cuộc tụ tập của người dân địa phương phản đối việc quân Mỹ đưa vào sử dụng loại máy bay vận tải mới.

Thủ tướng Nhật Bản Noda cam kết sớm tìm ra phương án giúp Okinawa giảm gánh nặng từ căn cứ của Mỹ (ảnh minh họa- ảnh: Monitor)
Sự bất bình của người dân địa phương đối với quân Mỹ đồn trú ở đây đã biến thành làn sóng phản đối. Thể hiện rõ nhất qua việc kế hoạch di dời căn cứ quân sự Futema của Mỹ bế tắc trong nhiều năm do sự phản đối của người dân địa phương.

Theo thỏa thuận giữa chính phủ Nhật Bản và Mỹ, căn cứ này sẽ được di dời từ thành phố Ginowan đông dân tới khu vực Henoko thưa dân ở thành phố Nago cũng thuộc Okinawa. Thế nhưng, người dân và chính quyền Okinawa đã nhiều lần yêu cầu đưa căn cứ Futenma ra ngoài Okinawa.

Hố sâu ngăn cách giữa chính phủ Nhật Bản và tỉnh Okinawa trong vấn đề Futema tiếp tục được thể hiện trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Okinawa được Mỹ trao trả.

Tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nhật Bản Noda cam kết sớm tìm ra phương án giúp Okinawa giảm gánh nặng từ căn cứ của Mỹ. Tuy nhiên, Thủ tướng Noda tái khẳng định sự cần thiết của việc duy trì khả năng răn đe của quân đội Mỹ đóng tại Okinawa. Trong khi đó, vấn đề di dời căn cứ Futenma đã không được Thủ tướng Noda đề cập cụ thể.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Tỉnh trưởng Okinawa Nakaima tái khẳng định yêu cầu đưa căn cứ Futenma ra ngoài Okinawa. Ông nói: “Người dân Okinawa tha thiết mong mỏi chính phủ sửa đổi căn bản Hiệp ước về bố trí quân Mỹ tại Nhật, đưa căn cứ không quân Futenma ra ngoài tỉnh và sớm trao trả đất của căn cứ”.

Báo chí Nhật Bản nhận xét lễ kỷ niệm 40 năm ngày Okinawa được trao trả là dịp cho thấy rõ sự khác biệt giữa chính phủ Nhật Bản và tỉnh Okinawa trong vấn đề Futenma. Vấn đề Futenma cũng như việc cắt giảm gánh nặng cho Okinawa sẽ tiếp tục là bài toán khó cho chính phủ Nhật Bản./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.