Kỷ niệm 65 năm quân đồng minh gặp nhau trên sông Elber

Ngày 25/4 - tròn 65 năm của một trong nhưng sự kiện quan trọng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Cách đây 65 năm, ngày 25/4/1945 đã diễn ra cuộc gặp của quân đội Xô Viết và quân đội Mỹ trên sông Elber, gần thành phố Torhau.

Giữa cây cầu gần như hoàn toàn đổ nát, chỉ huy Trung đội vệ binh xạ kích số 58, Trung uý Alexander Senvako đã gặp chỉ huy nhóm trinh sát Sư đoàn bộ binh số 69 của Mỹ, Trung uý Wiliam Robertson. Tấm ảnh đáng ghi nhớ chụp cuộc gặp mặt này xuất hiện trên tất cả các trang báo thế giới thời ấy với tựa đề “ Phương Đông gặp phương Tây”. Sau khi lực lượng Đồng minh chống phát xít gặp nhau trên sông Elber, tàn quân của Đức bị chia tách làm đôi giữa phía Bắc và phía Nam. Yếu tố này góp phần làm suy yếu sự chống trả của phát xít và thúc đẩy nhanh chóng thất bại của phát-xít Đức.

Thật khó mà hình dung ra hết tầm cỡ sự kiện đã diễn ra cách đây 65 năm. Khi đó, từ một phía bờ sông vang lên điệu nhạc Jaz, còn từ bờ sông kia là những khúc quân hành sôi động. Tính đến khi kết thúc các trận chiến tại Berlin, kết thúc chiến tranh giai phóng sau đó là tròn 1 tuần, trong khi đó ở sông Elber Hoà bình và Chiến thắng đã tràn ngập.

65 năm đã trôi qua, các chiến sĩ đồng minh khi đó ngày càng ít đi. Trung uý Wiliam Robertson qua đời năm 1999. Trung uý Alexander Senvako cũng qua đời gần 2 tháng trước. Tuy nhiên, trong ngày này, trên bờ sông Elber gần thành phố Torhau vẫn diễn ra lễ hội kỷ niệm ngày quân đồng minh gặp nhau với ý nghĩa là ngày hồi sinh thành phố./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên