Kỷ niệm 75 năm ngày Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 26/10 đã tổ chức kỷ niệm Ngày Liên Hợp Quốc 24/10/1947-24/10/2020.

Trong phát biểu, Tổng Thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh 75 năm trước, giữa đống tro tàn của Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, lãnh đạo các nước đã nhất trí thành lập LHQ. Khi mới ra đời, LHQ là biểu tượng của sự thống nhất toàn cầu và ngày nay LHQ là trung tâm thế giới với nhiệm vụ quan trọng hơn bao giờ hết bao gồm ngăn ngừa xung đột và thúc đẩy phát triển bền vững.

Ông nhấn mạnh hợp tác quốc tế là cách duy nhất để đối phó đại dịch Covid-19, tình trạng khẩn cấp về khí hậu, sự bất bình đẳng gia tăng và sự lan rộng của hận thù. Ông hoan nghênh tuyên bố của ĐHĐ LHQ về cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và mong đợi các nỗ lực toàn diện nhằm tăng cường quản trị toàn cầu. Tổng Thư ký đề nghị các nước cùng đồng lòng hiện thực hoá các mục tiêu của Hiến chương LHQ.

Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khóa 75 Volkan Bozkir cho biết hôm nay là một ngày đặc biệt, một ngày để ghi nhận giá trị to lớn của LHQ và các giá trị của nhân loại. Trên khắp thế giới, tại bất kỳ thời điểm nào, hàng chục nghìn nhân viên LHQ đang làm việc vì sự tốt đẹp của nhân loại và bảo tồn thế giới tươi đẹp. Ông cho rằng LHQ, các cơ quan chuyên môn, quỹ, chương trình và nhân viên LHQ đã được trao giải Nobel Hòa bình 12 lần không phải là điều ngẫu nhiên mà vì LHQ đang tạo ra sự khác biệt trên thực tế và vì những người cần được giúp đỡ. Ông cảm ơn sự cống hiến, tính tập thể và tinh thần hợp tác của các nhân viên LHQ, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 1947 đã ra tuyên bố lấy ngày 24 tháng 10 làm Ngày kỷ niệm Hiến chương LHQ. Theo đó, ngày này sẽ được dành để phổ biến các mục tiêu và thành tựu của LHQ đến các dân tộc trên thế giới và để thu hút sự ủng hộ vì các mục tiêu chung của LHQ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Việt Nam tham gia lâu dài sứ mệnh gìn giữ hòa bình LHQ bằng sức mạnh quốc gia!”

Việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ được đưa vào luật, tức là Việt Nam khẳng định sẽ tham gia vào sứ mệnh này lâu dài bằng sức mạnh quốc gia.

75 năm thành lập LHQ: Việt Nam “định vị” thành công trên bản đồ bình đẳng giới toàn cầu

VOV.VN - “Việt Nam đã tự định vị thành công trên bản đồ bình đẳng giới toàn cầu”, là đánh giá của Trưởng đại diện Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam Elisa Fernandez Saenz.

Việt Nam thay mặt ASEAN phát biểu tại Uỷ ban Giải trừ quân bị của Đại hội đồng LHQ

VOV.VN - Ủy ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế (Ủy ban 1) của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 09/10 đã khai mạc và tiến hành Phiên thảo luận chung thường niên.

Tin cùng chuyên mục