Kỷ niệm 864 năm thủ đô Moscow

Nhiều hoạt động được tổ chức trong đó có các chương trình biểu diễn ca nhạc, trò chơi dân gian có thưởng và món ăn cổ truyền

Ngày 4/9, thủ đô Moscow của Liên bang Nga kỷ niệm 864 năm ngày thành lập. Lễ kỷ niệm được khai mạc tại Quảng trường Đỏ, với sự biểu diễn của 2.500 nghệ sĩ và chiến sĩ kỵ binh thuộc Trung đoàn bảo vệ Phủ Tổng thống.

Một hoạt động chào mừng ngày kỷ niệm thành lập Moscow (Ảnh: AP)

Đích thân Tổng thống Nga Medvedev và Thị trưởng Sobyanin chúc mừng người dân và các vị khách của thủ đô nước Nga. Theo ước tính sơ bộ, có khoảng hơn 3 triệu người dân và du khách tham dự các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập thành phố.

Trong ngày này, trên quảng trường Đỏ khai mạc lễ hội quân nhạc quốc tế mang tên "Tháp Spaskaia". Mặt tiền Nhà hát lớn vừa được phục chế theo đúng nguyên bản; công viên Gorki, chương trình trình diễn ánh sáng laze trên đồi Chim sẻ, cùng nhiều hoạt động văn nghệ thể thao tại các điểm công cộng trong thành phố là những nơi  thu hút đông đảo người dân thủ đô trong ngày lễ.

Theo dự báo của các nhà khí tượng thuỷ văn, thời tiết dường như không mấy thuận lợi, nhưng các cơ quan chức năng đã có kế hoạch đuổi mây khỏi khu vực bầu trời thành phố.

Lễ kỷ niệm ngày thành lập thủ đô Moscow tiêu tốn khoảng 220 triệu rúp, trong đó 19 triệu rúp tiền chi phí sẽ được trích từ ngân sách của thành phố và phần còn lại là từ các nhà tài trợ.

Lịch sử thành văn của Moscow khởi đầu từ năm 1147, tuy nhiên nhiều nhà khoa học cho rằng, thành Moscow cổ hơn nhiều so với độ tuổi chính thức. Ngày thành lập Moscow thường được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng  9./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên