Ký tắt thoả thuận khung cho hoà bình ở Darfur

Thoả thuận bao gồm vấn đề người tị nạn, thả tự do cho các tù nhân và ngừng bắn cho tới khi nào kết thúc đàm phán, đặc biệt là vấn đề tổ chức chính quyền, nguồn tài nguyên và tổ chức an ninh.

Ngày 20/2 tại thủ đô Cộng hòa Chad, Chính phủ Sudan và Phong trào Công lý và bình đẳng đã ký tắt vào thoả thuận khung cho hoà bình ở Darfur. Thoả thuận này sẽ được ký chính thức tại Doha (Qatar) vào ngày 22/2 với sự tham dự của Tổng thống Sudan Omar al-Beshir và Tổng thống Chad Idriss Deby.

Người phát ngôn của Phong trào Công lý và bình đẳng Ahmed Hussein Adam khẳng định, Phong trào này cam kết thực hiện giải pháp chính trị cho Darfur. Thủ lĩnh của Phong trào, ông Khalil Ibrahim cũng yêu cầu lực lượng vũ trang ngừng các hành động quân sự.

Trong một diễn biến liên quan, đại diện các bên đang đàm phán tại Doha dưới sự bảo trợ của trung gian Qatar, LHQ và Liên minh châu Phi. Còn tại Cairo – Ai Cập, ngày 21/2, đại diện các bên sẽ tham dự một hội nghị nhằm tăng cường sự thống nhất và ổn định ở Darfur. Hội nghị do Ai Cập bảo trợ kéo dài trong 3 ngày. Hội nghị cũng hỗ trợ Sudan vượt qua những khó khăn hiện nay, tăng cường đoàn kết, ổn định.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, Tổng thống Omar al-Beshir hy vọng đạt được thoả thuận hoà bình với Phong trào Công lý và bình đẳng trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội và bầu cử địa phương vào tháng 4 tới.

Theo báo cáo của LHQ, xung đột ở Darfur đã khiến hơn 300.000 người chết và hàng chục nghìn người phải dời bỏ nhà cửa từ năm 2003 tới nay./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên