Kỳ tích cụ bà 102 tuổi chiến thắng ung thư và vượt qua 2 đại dịch

Kỳ tích cụ bà 102 tuổi chiến thắng ung thư và vượt qua 2 đại dịch

VOV.VN - Một cụ bà 102 tuổi ở New York đã sống sót qua đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, chiến thắng căn bệnh ung thư và bây giờ là vượt qua đại dịch Covid-19.

Angelina Friedman sinh năm 1918 trên một con thuyền trở người nhập cư Italy tới Mỹ. Mẹ của bà đã qua đời khi sinh bà và Friedman được 2 người chị gái nuôi nấng cho đến khi cha bà đến Mỹ và tất cả gia đình họ chuyển tới Brooklyn, Joanne Merola, con gái bà Friedman cho biết.

ky tich cu ba 102 tuoi chien thang ung thu va vuot qua 2 dai dich hinh 1

New York là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ở Mỹ. Ảnh: Reuters

"Mẹ tôi là một người sống sót. Bà ấy từng bị sảy thai vài lần, chảy máu trong và ung thư. Mẹ và bố cùng bị ung thư nhưng bà ấy đã vượt qua căn bệnh này trong khi ông ấy thì không thể".

Hơn 100 năm đã qua kể từ khi trải qua đại dịch đầu tiên trong đời năm 1918, bà Friedman nay lại được chẩn đoán mắc Covid-19.

Bà Friedman sống trong một viện dưỡng lão ở hạt Westchester, tương đối gần với thành phố New York - tâm chấn dịch Covid-19 tại Mỹ. Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC), những người lớn tuổi và mọi người ở bất kỳ độ tuổi nào có các bệnh lý nền là những người có nguy cơ cao diễn biến thành tình trạng nghiêm trọng nếu mắc Covid-19, đặc biệt là những người trong các viện dưỡng lão.

Các bác sĩ đã giữ bà Friedman ở bệnh viện 1 tuần trước khi bà trở về viện dưỡng lão và tự cách ly trong phòng. Sau vài tuần sốt, bà đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào tuần trước.

"Bà ấy không phải là con người. Bà ấy có ADN của một siêu nhân", Merola chia sẻ.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh, CDC khuyến cáo người dân Mỹ ở nhà nhiều nhất có thể, thường xuyên rửa tay và duy trì giãn cách vật lý ít nhất 2 mét với người khác.

Đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc Covid-19 và gần 60.000 ca tử vong vì dịch bệnh này, trong đó New York là bang có nhiều ca mắc nhất với hơn 295.000 ca, và hơn 22.000 trường hợp tử vong./.

Theo Fox News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close