Ký ức kinh hoàng khi bị giam cầm tại "địa ngục trần gian" Campuchia

Ký ức kinh hoàng khi bị giam cầm tại “địa ngục trần gian” Campuchia

VOV.VN - "Tôi thấy bọn chúng bắt người đưa ra ngoài và sau đó nghe thấy những tiếng gào thét, tiếng rú của các nạn nhân vang lên rồi lịm tắt".

40 năm trước, khi quân tình nguyện Việt Nam cùng những người lính Campuchia tiến vào giải phóng Phnompenh, nơi đây hoang tàn như một thành phố chết. Quân tình nguyện Việt Nam khi ấy đã cứu được 12 người còn sống sót lại trong số từ 12.000-20.000 người đã bị Khmer Đỏ giam cầm và tra tấn tại "địa ngục trần gian" - trại giam khét tiếng S-21, nay là Bảo tàng Tội ác diệt chủng Toul Sleng. Trong số đó có 4 đứa trẻ. Dù thời gian dài đã trôi qua, họ nay đều đã là những người đàn ông trưởng thành, song ký ức về những người bộ đội Việt Nam không bao giờ phai mờ trong trái tim họ.

ky uc kinh hoang khi bi giam cam tai "dia nguc tran gian" campuchia hinh 1
Anh Norng Chan Phal giới thiệu với nhà báo Văn Đỗ về bức ảnh khi anh được những người lính tình nguyện Việt Nam cứu ra khỏi nhà tù.
Gặp chúng tôi tại Bảo tàng Tội ác diệt chủng Toul Sleng - nơi từng là nhà tù khét tiếng S21, bằng giọng nói đều đều, chậm rãi, anh Norng Chan Phal hồi tưởng lại ký ức kinh hoàng về những ngày bị giam cầm tại "địa ngục trần gian" này cách đây 40 năm. Tai họa ập đến với gia đình Norng khi cha anh đột nhiên bị lính Pol Pot bắt vào giữa năm 1978, ít tháng sau đó, chúng quay lại đưa cả gia đình anh đi và cho biết sẽ được gặp cha ở nơi có cuộc sống tốt hơn. Khi chiếc xe tải chở kín người vừa đỗ trước cổng một trường học mà Khmer Đỏ biến thành nhà tù S-21, chúng xua người dân đa số là phụ nữ, trẻ em xuống xe thật nhanh, ai chậm trễ bị chúng đạp ngã lộn xuống đất. 

ky uc kinh hoang khi bi giam cam tai "dia nguc tran gian" campuchia hinh 2
Anh Norng Chan Phal kể lại nơi từng giam giữ mình.
Những tên lính hung tợn tay lăm lăm cầm gậy gỗ vung lên vụt vào đầu, vào mặt bất kỳ người nào không vì lý do gì. Máu me vương vãi khắp nơi, những tiếng kêu khóc bật lên rồi im bặt nhường chỗ cho tiếng quát tháo và tiếng gậy, tiếng roi vut vút. Norng Chan Phal và em trai bị mẹ dùng 2 tay bịt chặt miệng không cho kêu khóc vì lo sợ làm lính Pol Pot tức giận đem đi giết.

ky uc kinh hoang khi bi giam cam tai "dia nguc tran gian" campuchia hinh 3
Một nạn nhân bị tra tấn đến chết trong nhà tù Toul Sleng.
Trong trại giam, do sợ hãi trước sự tàn ác của Khmer Đỏ nên ai nấy đều phải làm theo bất kỳ yêu cầu nào của chúng. Hàng ngày, chúng vào phòng giam gọi từng tốp người đi tra tấn, hành quyết.

 “Bên trong căn phòng bị nhồi chặt người ở nhà tù, tôi không chứng kiến được cảnh bọn chúng giết người, nhưng tôi thấy bọn chúng bắt người đưa ra ngoài và sau đó nghe thấy những tiếng gào thét, tiếng rú của các nạn nhân vang lên rồi lịm tắt”- Norng Chan Phal nhớ lại.

ky uc kinh hoang khi bi giam cam tai "dia nguc tran gian" campuchia hinh 4
Anh Norng Chan Phal và bức ảnh anh và em trai khi mới được cứu ra khỏi nhà tù.
Đối với Norng Chan Phal, đỉnh điểm nỗi sợ hãi là khi anh và người em trai bị lũ Pol Pot giằng ra khỏi tay mẹ để đưa sang phòng giam khác. Đó cũng là lần cuối cùng hai anh em được nhìn thấy mẹ, họ không thể biết điều gì đã xảy đến với bà sau đó, ánh mắt của người mẹ trong giờ khắc ấy trở thành nỗi ám ảnh với họ suốt cả cuộc đời. Người em trai của Norng sau này không bao giờ dám quay trở lại nhà tù (dù nay đã trở thành Bảo tàng) do bị ám ảnh quá nặng nề bởi những ký ức hãi hùng.

May mắn đến với Norng Chan Phal khi giai đoạn đen tối trong nhà tù S-21 mới trải qua ít ngày thì bộ đội tình nguyện Việt Nam cùng lực lượng cách mạng Campuchia giải phóng Phnom Penh, lật đổ chế độ Khmer Đỏ vào ngày 07/1/1979. Khi bộ đội Việt Nam tiến vào nhà tù, xung quanh là cảnh tượng chết chóc, u ám và tĩnh lặng như tờ, anh em Norng Chan Phal nép sát vào đống quần áo được gom lại ở một góc phòng không dám nhúc nhích, họ nhìn thấy những người lính tay cầm súng nên rất hoảng sợ.

“Những người lính Việt Nam đưa chúng tôi ra khỏi đống quần áo tù nhân. Họ thấy người chúng tôi đầy vết muỗi cắn, côn trùng đốt, không được ăn mấy ngày nay rồi, thì họ đã lấy hơn một nửa túi gạo đem bên mình, nấu cơm cho chúng tôi. Đợi chúng tôi ăn xong, thì họ mới đi.”- Norng Chan Phal kể.

Chỉ vào bức ảnh 4 đứa trẻ trần truồng được những người lính Việt Nam bế ra khỏi nhà tù S-21, Norng Chan Phal cho biết khi đó lũ trẻ ở trong tù không có quần áo để mặc, người dính đầy bẩn thỉu, máu me, bộ đội Việt Nam đã nhanh chóng bế các em lên, ôm vào lòng và đi qua những dãy xác người bốc mùi dọc nhà tù đưa các em ra ngoài. Nói đến đó, bất chợt ánh mắt Norng Chan Phal sáng lên, nhìn thẳng vào chúng tôi, anh quả quyết: Người sinh ra tôi lần thứ hai là bộ đội Việt Nam. Nếu bộ đội Việt Nam tới chậm ít ngày nữa, chắc chắn 4 đứa trẻ chúng tôi không thoát khỏi số phận như hàng nghìn trẻ em xấu số khác trong nhà tù này.

ky uc kinh hoang khi bi giam cam tai "dia nguc tran gian" campuchia hinh 5
Anh Norng Chan Phal cùng em trai được cứu khỏi nhà tù Toul Sleng ( Anh Norng Chan Phal là cậu bé đứng giữa).
Hình ảnh về người lính tình nguyện Việt Nam luôn là những kỷ niệm đẹp đối với Norng Chan Phal trong suốt quãng đời sau này. Sự ân cần, yêu thương, chăm sóc của các anh bộ đội Cụ Hồ đã giúp xoa dịu phần nào nỗi đau tột cùng mà Norng Chan Phal phải trải qua.

 “Khi ở trại trẻ mồ côi, chúng tôi được bộ đội Việt Nam yêu thương chăm sóc, nuôi dưỡng như con vậy. Họ dạy tôi ăn nói lễ phép với người lớn, khi có thời gian rảnh là lại đến thăm tôi, đưa tôi đi chơi hoặc gửi cho tôi trái dừa... Đến những năm 80 thì quân đội Việt Nam bắt đầu rút về nước, và từ đó đến nay tôi hoàn toàn không biết tin gì về họ. Tôi hi vọng là có một ngày nào đó tôi được gặp lại họ.”- Norng Chan Phal nói.

Nói đến đây, Norng Chan Phal đưa mắt nhìn về xa xăm. Anh cho biết ít ngày tới sẽ đưa con gái lớn của anh về Việt Nam, tham dự một sự kiện kỷ niệm ngày Campuchia được giải phóng tại TP.HCM. Anh mong muốn sẽ được gặp lại những người lính tình nguyện Việt Nam năm nào, để được ôm thật chặt lấy họ nói lời cảm ơn. Anh cũng mong các con của mình sẽ ghi nhớ mãi mãi công ơn của bộ đội Việt Nam, những người đã đem lại hòa bình, ấm no cho đất nước Campuchia ngày nay./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close