Kyrgyzstan bầu cử Quốc hội

Sau cuộc bầu cử, Kyrgyzstan sẽ chuyển từ nước Cộng hoà Tổng thống sang nước Cộng hoà Nghị viện, đáp ứng mong mỏi của người dân nước này về một tương lai hoà bình và ổn định sau một thời gian dài bất ổn

Sáng 10/10, cuộc bầu cử Quốc hội Kyrgyzstan đã bắt đầu. Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại đất nước Trung Á này kể từ khi thông qua Hiến pháp mới, sau cuộc trưng cầu ý dân tháng 6 vừa qua.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Kyrgyzstan cho biết, gần 2.300 đơn vị bầu cử đã mở cửa đón gần 3 triệu cử tri nước này, và sẽ đóng cửa vào 4h cùng ngày theo giờ địa phương (tức tối nay theo giờ Việt Nam). Ngoài ra còn có 44 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài, trong đó có 18 điểm tại các thành phố của Nga.

Theo Hiến pháp mới của Kyrgyzstan, nước này sẽ trở thành nước Cộng hòa Nghị viện sau cuộc tổng tuyển cử, theo đó, quyền điều hành đất nước được trao cho Thủ tướng; Thủ tướng do Quốc hội chỉ định, còn Tổng thống chỉ giữ chức năng đại diện.

Trong sáng nay, ông Almazbek Atambaiev, một trong những ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ Xã hội Kyrgyzstan, đã bỏ phiếu tại thủ đô Bishkek. Ông Almazbek Atambaiev hiện là Phó Tổng thống Kyrgyzstan trong Chính phủ lâm thời của bà Roza Otunbayeva.

Phát biểu sau khi bỏ phiếu, ông Atambaiev khẳng định, Hiến pháp mới là cơ sở bảo đảm cho tiến trình hoà giải và đoàn kết dân tộc tại một đất nước còn nhiều chia rẽ chính trị và sắc tộc như Kyrgyzstan. Ông Atambaiev nhấn mạnh, đây là cuộc bầu cử công bằng và dân chủ đầu tiên được tổ chức tại Kyrgyzstan. Cuộc bầu cử là thắng lợi vĩ đại của nhân dân, một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của đất nước.

Sau những bất ổn hồi tháng 4 dẫn đến việc cựu Tổng thống Kurmanbek Bakiyev bị lật đổ và những cuộc xung đột đẫm máu diễn ra sau đó làm 400 người chết, vấn đề đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử được đặc biệt quan tâm. Các đơn vị của Bộ Nội vụ Kyrgyzstan đã được tăng cường từ gần một tuần qua và sẽ kéo dài ít nhất một tuần sau bầu cử.

Tuy nhiên, theo đánh giá ban đầu của các quan sát viên quốc tế, cuộc bầu cử đã diễn ra trong không khí hoà bình và ổn định. Đông đảo cử tri Kyrgyzstan thuộc đủ mọi tầng lớp và sắc tộc tham gia bỏ phiếu ngay từ sáng sớm.

Trong cuộc bầu cử này có 29 chính đảng tham gia tranh 120 ghế trong Quốc hội mới. Kết quả sơ bộ sẽ được công bố trong 2, 3 ngày tới. Tuy nhiên, phần lớn các nhà phân tích cho rằng chỉ 6-9 chính đảng có khả năng có chân trong Quốc hội mới. Ủy ban Bầu cử Trung ương Kyrgyzstan cũng cho biết, nếu không đảng nào vượt qua tỷ lệ phiếu qui định, cuộc bầu cử sẽ phải tiến hành lại./.