Lần đầu tiên Mỹ thành lập đội cảnh sát chung với các nước trong khu vực

VOV.VN - Mỹ đạt được một thỏa thuận với 3 quốc gia Trung Mỹ triển khai hoạt động cảnh sát chung khu vực.

Nhà chức trách Mỹ ngày 27/3 cho biết đã đạt được một thỏa thuận với 3 quốc gia Trung Mỹ triển khai hoạt động cảnh sát chung khu vực trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách đối phó với làn sóng người di cư ở biên giới phía Nam nước Mỹ.

 Cảnh sát chống bạo động Mỹ diễn tập ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận hợp tác đạt được sau cuộc họp diễn ra tại Honduras cùng ngày có sự tham gia của quan chức các nước Guatemala, Honduras, El Salvador và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen.

Tuyên bố chung giữa Chính phủ 4 nước cho biết, các bên nhất trí một loạt các biện pháp bao gồm hoạt động cảnh sát chung, nâng cao an ninh biên giới, nỗ lực ngăn chặn tội phạm quốc tế cũng như đối phó với hoạt động di cư bất hợp pháp.

Phát biểu với báo giới, ông Nielsen đã mô tả đây là thỏa thuận đầu tiên giữa Mỹ với 3 nước Trung Mỹ nhằm tăng cường an ninh trên không, trên bộ và trên biển, qua đó hạn chế sự dịch chuyển của làn sóng tội phạm.         

Hằng năm có hàng nghìn người Guatemala, Honduras, El Salvador tìm đường tới Mỹ để tránh tình trạng bạo lực và nghèo đói ở quê nhà./.

Hồng Nhung/VOV1
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Các nước Nam Mỹ tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư tại Venezuela

VOV.VN - Các quốc gia láng giềng của Venezuela đang đặt tình trạng báo động tại các khu vực biên giới trước làn sóng người di cư từ Venezuela.

7 nước Nam Mỹ thành lập liên minh khu vực mới, không có Venezuela

VOV.VN - Lãnh đạo 7 nước Nam Mỹ đã thiết lập những nền tảng cho một tổ chức khu vực mới mang tên Prosur thay thế Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (Unasur).

9 nước Trung và Nam Mỹ kêu gọi Mỹ ngừng khuyến khích người Cuba di cư

VOV.VN - Ngoại trưởng 9 nước ở Trung và Nam Mỹ đang kêu gọi Mỹ ngừng chính sách khuyến khích người Cuba di cư, khiến họ bị ảnh hưởng.

9 máy bay hạ cánh khẩn cấp tại Nam Mỹ do bị đe dọa đánh bom

VOV.VN - Cơ quan hàng không dân dụng Chile ngày 16/8 cho biết, 9 máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Chile, Peru và Argentina do mối đe dọa đánh bom.

Tin cùng chuyên mục