Lãnh đạo Anh và EU sẽ thảo luận về thoả thuận hậu Brexit ngày 15/6

VOV.VN - Đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ thảo luận với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu ngày 15/6 về hậu Brexit.

Chính phủ Anh ngày 11/6 khẳng định thông tin cho biết, đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ thảo luận với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu ngày 15/6 tới nhằm thúc đẩy các vòng đàm phán đang bế tắc hiện nay về một thoả thuận hậu Brexit.

Thủ tướng Ảnh Johnson. Ảnh: CityAM.

Thông tin về cuộc thảo luận cấp cao giữa Thủ tướng Anh và lãnh đạo EU được người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng Hội đồng châu Âu, Charles Michel khẳng định trong tối 11/6.

Theo thông tin này, Thủ tướng Anh đã có cuộc điện đàm với ông Charles Michel và hai bên nhất trí sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao trực tuyến vào chiều ngày 15/6.

Tham dự cuộc họp sẽ có Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng 3 quan chức cao nhất của Liên minh châu Âu – EU là Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen và Chủ tịch Nghị viện châu Âu, David Sassoli.

Nội dung chính của cuộc họp cấp cao là về thoả thuận quy định mối quan hệ tương lai giữa EU và Anh sau khi nước Anh rời khỏi EU. Cuộc họp này được kỳ vọng sẽ là cú hích quan trọng giúp phá vỡ thế bế tắc hiện nay giữa hai bên sau khi 4 vòng đàm phán đã diễn ra từ tháng 2/2020 mà không đạt được bất cứ tiến triển nào.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu, Michel Barnier cho biết, điều quan trọng nhất là cuộc họp này có thể mang đến một lực đẩy chính trị mới cho cả hai phía, và có thể là những thay đổi trong quan điểm đàm phán bởi cho đến nay, phía Anh vẫn đang đòi hỏi quá nhiều.      

Ông Barnier nói: “Vương quốc Anh nhấn mạnh rằng họ không đòi hỏi gì hơn là những tiền lệ đã được tạo dựng trước đó. Nhưng sự thật là trong nhiều lĩnh vực, họ đòi hỏi nhiều hơn nhiều so với Canada, Nhật Bản hay bất cứ đối tác tự do thương mại nào. Trong nhiều lĩnh vực, trên thực tế họ tìm kiếm việc duy trì lợi ích của một thành viên EU mà không muốn bất cứ ràng buộc nào”.

Cùng với việc lãnh đạo cấp cao hai bên trực tiếp thảo luận về thoả thuận hậu Brexit, hai phía Anh và EU cũng đã thống nhất sẽ thiết lập một nghị trình đàm phán mới dày đặc hơn. Theo đó, bên cạnh các vòng đàm phán chính thức, Anh và EU sẽ tổ chức các nhóm làm việc nhỏ, gặp nhau trực tiếp tại London hoặc Brussels.

Ngoài ra, Anh và EU sẽ đàm phán liên tục mỗi tuần trong thời gian từ 29/6 đến 27/7/2020, thay vì tiến hành các vòng đàm phán sau mỗi 2-3 tuần như trong thời gian qua.

Theo lịch trình, EU sẽ họp thượng đỉnh vào cuối tuần tới để bàn về những tiến triển trong đàm phán thoả thuận hậu Brexit với Anh và đến cuối tháng 6, nước Anh cũng sẽ phải đưa ra quyết định về việc có gia hạn thời kỳ quá độ ở lại trong EU, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2020 hay không./.

Viết bình luận