Lãnh đạo Australia và Mỹ trao đổi về tình hình Ấn Độ-Thái Bình Dương

Lãnh đạo Australia và Mỹ trao đổi về tình hình Ấn Độ-Thái Bình Dương

VOV.VN - Cuộc điện đàm tập trung vào các vấn đề trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và kế hoạch tăng cường năng lực phòng thủ của Australia.

Các lãnh đạo Australia và Mỹ  hôm nay (17/7) đã có cuộc điện đàm về các vấn đề 2 bên cùng quan tâm, trong đó nội dung trọng tâm cuộc nói chuyện xoay quanh các vấn đề của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

lanh dao australia va my trao doi ve tinh hinh an do-thai binh duong hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Theo thông tin từ truyền thông Australia, sáng nay theo giờ Australia, Thủ tướng Scott Morrison đã có cuộc trao đổi điện thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thông tin được báo điện tử Người Australia đăng tải cho biết, cuộc trao đổi đã tập trung vào các vấn đề trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và kế hoạch tăng cường năng lực phòng thủ của Australia trị giá 270 tỷ AUD.

Trong cuộc nói chuyện, Thủ tướng Morrison đã thông báo cho nhà lãnh đạo Mỹ về quyết định tăng cường năng lực phòng thủ của Australia trong 10 năm tới theo nội dung bản cập nhật chiến lược quốc phòng năm 2020.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về việc cần hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác Đông Nam Á cũng như các nước lớn trong khu vực gồm Nhật Bản và Ấn Độ và hợp tác thông qua đối thoại an ninh tứ giác trong nhóm Quad.

Ngoài ra, Thủ tướng Australia và Tổng thống Mỹ cũng đã trao đổi về các biện pháp quản lý đại dịch Covid-19, việc mở cửa nền kinh tế an toàn trong giai đoạn dịch bệnh và quan điểm của các bên đối với các tổ chức đa phương.

Trước đó vào đầu tháng 7, chính phủ Australia đã công bố bản cập nhật chiến lược quốc phòng cho Sách Trắng Quốc phòng năm 2016 với nhiều nội dung được điều chỉnh bao gồm việc nước này sẽ tăng đầu tư cho các lực lượng hải quân và không quân cũng như các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa trên đất liền, để đảm bảo lợi ích quốc gia trước những diễn biến ngày càng nguy hiểm của tình hình an ninh tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Cuộc nói chuyện giữa hai nhà lãnh đạo Australia và Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ mới đây ra tuyên bố khẳng định các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên khu vực Biển Đông là hoàn toàn không có căn cứ, trong khi đó phía Australia khẳng định nước này ủng hộ tự do hàng hải tại các vùng biển trong khu vực này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close