Lãnh đạo EU thăm khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

Lãnh đạo EU thăm khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

VOV.VN - Các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu đã đến thăm khu vực biên giới Evros giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong quá trình làm việc với bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp ở khu vực biên giới Hy Lạp – Thổ Nhĩ Kỳ, ông Josep Borell cho rằng, vấn đề người di cư cũng là mối quan tâm của EU chứ không chỉ riêng Hy Lạp. Ông khẳng định quyết tâm cùng Hy Lạp bảo vệ biên giới bên ngoài của EU và ủng hộ mạnh mẽ chủ quyền của Hy Lạp cũng như các vấn đề liên quan về di cư. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, EU cần bảo vệ các lợi ích của mình và mong muốn tái lập lòng tin với Thổ Nhỹ Kỳ.

lanh dao eu tham khu vuc bien gioi giua tho nhi ky va hy lap hinh 1
Ông Borrell và Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Dendias đã đi bộ gần biên giới Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: knews.kathimerini.com)

Về phần mình. Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Dendias cho biết, sau thời gian dịch Covid-19 có những bước kiểm soát, Thổ Nhĩ Kỳ lại tuyên bố khu vực biên giới trên bộ giữa nước này với châu Âu đã mở cửa... Cùng lúc đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống các tàu chở người di cư đến các đảo của Hy Lạp. Động thái này làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến vấn đề an ninh và ổn định ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải.

Cũng trong ngày 24/6, các nhà lãnh đạo thuộc 3 tổ chức của EU  bao gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli - cũng đã tới thăm khu vực biên giới Evros.

Khu vực biên giới này là nơi xảy ra nhiều vụ đụng độ từ tháng 3 do có hàng nghìn người di cư đổ về đây. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không tiếp tục ngăn cản người di cư vượt biên từ nước này để vào EU khiến cho tình hình tại đây càng trở nên căng thẳng.  

Hiện tại, hai quốc gia đang có nhiều bất đồng xung quanh các vấn đề tranh chấp về đường biên giới trên biển, cũng như các hoạt động khai thác tài nguyên tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close