Lãnh đạo khu tự trị Kurd Iraq không tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo

Lãnh đạo khu tự trị Kurd Iraq không tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo

VOV.VN - Một quan chức Kurd Iraq quyết định thôi tái tranh cử sau khi quân đội Iraq và lực lượng người Kurd đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Một quan chức của chính quyền khu tự trị người Kurd tại miền bắc Iraq hôm 28/10 cho biết, lãnh đạo khu vực này Masoud Barzani sẽ không tham gia tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo, sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào đầu tháng tới.

lanh dao khu tu tri kurd iraq khong tai tranh cu nhiem ky tiep theo hinh 1
Ông Barzani. Ảnh: Daily Sabah.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi quân đội chính phủ Iraq và lực lượng dân quân người Kurd đạt được một thỏa thuận ngừng bắn để tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.

Nhiệm kỳ của ông Barzani sẽ hết hạn vào ngày 1/11 tới, cùng thời điểm dự trù tiến hành cuộc bầu cử lãnh đạo mới và cơ quan lập pháp của người Kurd.

Quan chức nêu trên cho biết, ông Barzani đã gửi một bức thư cho cơ quan lập pháp người Kurd, trong đó vạch ra kế hoạch phân chia quyền lực của người đứng đầu. Dự kiến, kế hoạch này sẽ được đưa ra thảo thuận trong ngày hôm nay.

Trước đó, ngày 24/10, cơ quan lập pháp của khu tự trị người Kurd đã quyết định tiến hành các cuộc bầu cử trong vòng 8 tháng tới, sau khi hoãn cuộc bầu cử này trong bối cảnh căng thẳng với chính quyền trung ương Iraq liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập vừa qua. 

Các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp và người đứng đầu khu vực người Kurd đã được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 1/11, song đã bị hoãn lại sau khi các lực lượng Iraq giành lại quyền kiểm soát một số vùng tranh chấp giữa chính quyền trung ương và khu tự trị người Kurd sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập gây tranh cãi./.

Theo Reuters, PressTV

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close