Lãnh đạo Mỹ - Ấn Độ sẽ bàn về chống khủng bố, hợp tác chiến lược

Lãnh đạo Mỹ - Ấn Độ sẽ bàn về chống khủng bố, hợp tác chiến lược

VOV.VN - Nội dung hội đàm giữa lãnh đạo Ấn Độ và Mỹ sẽ xoay quanh chủ đề mà hai nước cùng quan tâm như thương mại, chống khủng bố và hợp tác chiến lược.

Theo chương trình dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có cuộc hội đàm tại tòa nhà Hyderabad House, nơi chính phủ Ấn Độ dành để tiếp các nhà lãnh đạo thế giới.

lanh dao my - an do se ban ve chong khung bo, hop tac chien luoc hinh 1
Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống MỸ Trump. Ảnh: BBC.

Nội dung cuộc hội đàm sẽ xoay quanh nhiều chủ đề hợp tác mà hai nước cùng quan tâm như thương mại song phương, hợp tác quốc phòng và mua bán vũ khí, chống khủng bố và phối hợp chiến lược trong không gian Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo người phát ngôn bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar, ngay sau cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước sẽ chứng kiến lễ ký kết văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực như bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, thuận lợi hóa thương mại, an ninh nội địa… Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump kỳ vọng hai nước sẽ đạt được các thỏa thuận bán vũ khí và thiết bị quân sự cho Ấn Độ trị giá tới 3 tỷ USD trong chuyến thăm này.

Trước đó, phát biểu trước hơn 100.000 người dân Ấn Độ tại thành phố Ahmedabad, bang Gujarat vào chiều 24/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng Mỹ và Ấn Độ đã bước vào giai đoạn đầu đàm phán về một thỏa thuận thương mại lớn, giúp giảm các rào cản đầu tư và mở ra các cơ hội giao thương mới.

Ông Donald Trump cũng khẳng định Mỹ và Ấn Độ sẽ hợp tác để ngăn chặn khủng bố và chống lại các tư tưởng cực đoan tại khu vực Nam Á. Tổng thống Mỹ bày tỏ mong muốn Ấn Độ và Pakistan có thể hạ nhiệt các tranh chấp lãnh thổ, hợp tác ổn định tình hình khu vực Nam Á.

Liên quan tới chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà Mỹ và Ấn Độ đều là những đối tác tham gia tích cực, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hai nước sẽ cùng bảo vệ chủ quyền, an ninh và các quyền tự do trong không gian Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Vào chiều 25/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind trước khi kết thúc chuyến thăm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close