Lãnh đạo Nga-Đức điện đàm về một loạt vấn đề quan trọng

Lãnh đạo Nga-Đức điện đàm về một loạt vấn đề quan trọng

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel đã điện đàm và thảo luận về tình hình Donbass, Ukraine, cũng như các chủ đề Iran, Libya...

Theo Cục Báo chí-Điện Kremlin, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Đức ngày 15/7 đã diễn ra theo sáng kiến của phía Đức, trong đó vấn đề trọng tâm là tình hình Donbass, Ukraine.

lanh dao nga-duc dien dam ve mot loat van de quan trong hinh 1
Tổng thống Nga Putin tại cuộc điện đàm. Ảnh: Bộ phận báo chí của Tổng thống Nga

Tổng thống Putin nhấn mạnh “tính phản tác dụng của phía Ukraine trong việc cố tình làm sai lệch nội dung của các thỏa thuận Minsk” và cho rằng, Kiev đang “thực hiện có chọn lọc” các nghĩa vụ của mình theo văn kiện này dẫn đến sự bế tắc trong quá trình đàm phán. Cả hai bên đã đánh giá tiêu cực đối với các tuyên bố gần đây của các quan chức Ukraine về sự cần thiết phải xem xét lại gói các thỏa thuận Minsk.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel đã khẳng định thỏa thuận Minsk là cơ sở duy nhất để giải quyết xung đột nội bộ Ukraine và lưu ý tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và vô điều kiện "Minsk-2” và các quyết định được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandy", kể cả ở Paris ngày 9/12/2019. Hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ ủng hộ việc tăng cường công việc theo hướng này, chủ yếu thông qua trợ lý các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine.

Liên quan đến tình hình Iran, Tổng thống Nga Putin đã nhấm mạnh, việc gây áp lực trừng phạt lên Iran là hoàn toàn vô tác dụng. Ngoài ra, Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel đã trao đổi đánh giá về tình hình ở Libya, bày tỏ ý kiến chung về sự cần thiết phải vượt qua khủng hoảng ở nước này bằng các biện pháp chính trị ngoại giao và thiết lập đối thoại liên Libya, theo các quyết định của Hội nghị Berlin ngày 19/01/2020 và đã được ghi nhận bằng nghị quyết 2510 của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Đức cũng đã đề cập hàng loạt vấn đề nóng của chương trình nghị sự song phương, bao gồm hợp tác trong cuộc chiến chống lây lan dịch Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close