Lãnh đạo Nga-Thổ thảo luận căng thẳng biên giới Azerbaijan-Armenia

VOV.VN - Tổng thống Nga nhấn mạnh, không được phép để leo thang căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan.

Theo thông báo của Điện Kremlin, ngày 27/7, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã thảo luận về tình hình căng thẳng ở biên giới Azerbaijan-Armenia.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Tass.

Cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến của phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã trao đổi ý kiến về tình hình ở Nam Kavkaz trong bối cảnh căng thẳng ở biên giới giữa Azerbaijan và Armenia. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không cho phép bất kỳ hành động nào gây leo thang căng thẳng. Hai nhà lãnh đạo Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự quan tâm giải quyết tình hình xung đột bằng các biện pháp hòa bình, thông qua đàm phán.

Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan bày tỏ sẵn sàng phối hợp nỗ lực để ổn định tình hình ở khu vực.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đề cập cả một số chủ đề nóng của chương trình nghị sự song phương, đặc biệt đã đánh giá tích cực sự hợp tác trong cuộc chiến chống lây lan dịch Covid-19, cho phép đưa ra quyết định khôi phục một phần giao thông hàng không từ ngày 01/08 giữa hàng loạt các thành phố của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình ở biên giới Armenia-Azerbaijan đã căng thẳng từ ngày 12/7. Hai bên đổ lỗi cho nhau trong việc pháo kích lẫn nhau. Theo thông tin từ Baku, hậu quả xung đột ở biên giới là 12 binh lính Azerbaijan, bao gồm cả tướng đã hy sinh. Phía Armenia đã tuyên bố về cái chết của 6 binh sỹ, cũng như bị thương 9 binh sỹ và một dân thường.

Từ ngày 17/7, theo đánh giá của hai bên, tình hình tương đối bình yên, nhưng các thông báo về pháo kích ở khu vực biên giới và gần đường liên lạc ở Nagorno-Karabakh vẫn nhận được gần như hàng ngày.

Một số quốc gia và các tổ chức quốc tế bày tỏ lo ngại về tình hình ở biên giới Armenia-Azerbaijan và kêu gọi các bên đối thoại. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải để ổn định tình hình trong khu vực.

Trong diễn biến khác, ngày 27/7, Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo, từ ngày 29/7 đến 10/8, quân đội Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tập trận chung. Theo Thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Cộng hòa Azerbaijan và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, theo kế hoạch hàng năm, hai nước sẽ tổ chức các cuộc tập trận có bắn đạn thật, với sự tham gia của lực lượng lục quân và không quân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên