Lãnh đạo thế giới cam kết góp 7,4 tỷ euro cho cuộc chiến chống Covid-19

Lãnh đạo thế giới cam kết góp 7,4 tỷ euro cho cuộc chiến chống Covid-19

VOV.VN - Lãnh đạo nhiều nước, tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới đã cùng nhau cam kết đóng góp tổng cộng 7,4 tỷ euro cho cuộc chiến chống Covid-19.

Xuất phát từ ý tưởng ban đầu của Ngân hàng thế giới, Quỹ Bill và Melinda Gates, trong chiều 4/5, lãnh đạo Liên minh châu Âu - EU đã đứng ra chủ trì một hội nghị trực tuyến nhằm gây quỹ cho cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn thế giới.

Tham dự cuộc họp trực tuyến có các lãnh đạo EU và các nước thuộc khối này cùng lãnh đạo hàng chục quốc gia và các tổ chức quốc tế, các quỹ nhân đạo và các cá nhân nổi tiếng.

Kết thúc phiên họp trực tuyến trong hơn 2 tiếng, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen thông báo, đã có 7,4 tỷ euro được tất cả các bên cam kết đóng góp

"Chúng ta đã làm được. Ngày hôm nay là một thời điểm ý nghĩa với cộng đồng quốc tế. Vào lúc mà chúng ta đang phải ngồi cách xa nhau hơn thông thường, thế giới đã chứng tỏ sự đoàn kết hơn bao giờ hết. Chúng tôi đã cùng nhau huy động được 7,4 tỷ euro cho việc tìm kiếm vaccine và cho việc khám chữa bệnh. Tất cả khoản tiền này sẽ kích hoạt một sự hợp tác toàn cầu chưa từng có tiền lệ” - bà Ursula von der Leyen nói.

lanh dao the gioi cam ket gop 7,4 ty euro cho cuoc chien chong covid-19 hinh 1
Thế giới chung tay chống dịch Covid-19. (Ảnh: DPA)

Trong số các quốc gia cam kết đóng góp nhiều, đáng chú ý là Na Uy góp 1 tỷ USD (900 triệu euro), Anh cam kết góp gần 750 triệu bảng (hơn 800 triệu euro), Đức góp 525 triệu euro, Pháp góp 500 triệu euro.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chính quyền Mỹ đã từ chối tham gia vào nỗ lực này và không cử đại diện tham dự cuộc họp. Trung Quốc, nơi xuất phát của đại dịch Covid-19, cũng chỉ cử Đại sứ nước này tại EU tham gia.

Theo Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, dù 7,4 tỷ euro được huy động là một thành công nhưng đây chỉ là con số ban đầu và thế giới cần tiếp tục gây quỹ trong thời gian tới.

Theo phân tích của Uỷ ban châu Âu, thế giới cần ít nhất 3 tỷ euro cho việc nghiên cứu tìm kiếm vaccine, 2 tỷ euro cho nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19 bằng thuốc, khoảng 1,5 tỷ euro cho việc mua sắm và dự trữ các mẫu xét nghiệm và đồ bảo hộ y tế. Ngoài ra, hơn 1 tỷ euro cũng cần được đóng góp thông qua WHO để trợ giúp các quốc gia kém phát triển./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close