Lao động nhập cư phải biết tiếng Nga

Những đối tượng lao động nhập cư từ những nước cộng hoà thuộc Liên xô trước đây bắt buộc phải biết tiếng Nga, ít nhất là ở cấp độ cơ sở.  

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Boris Gryzlov ngày 3/11 đã gửi đến Uỷ ban Hiến pháp và xây dựng nhà nước của Duma về Dự thảo luật, trong đó bắt buộc người nhập cư phải khẳng định được mức độ nắm bắt tiếng Nga của mình. Thông báo về điều này được đăng tải trên cả trang điện tử trên mạng Twitter.

Dự án luật này đề cập vấn đề: những đối tượng lao động nhập cư khác nhau từ những nước cộng hoà thuộc Liên Xô trước đây bắt buộc phải biết tiếng Nga, ít nhất là ở cấp độ cơ sở. Nhất là đối với những người có ý định làm việc trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ công cộng-nhà ở.

Lao động nhập cư ở Moscow.

Trước đó, ngày 2/11, một nhóm nghị sĩ của Duma cũng đã đệ trình những điều bổ sung cho phù hợp với bộ luật hiện hành “Về tình trạng pháp lý của công dân nước ngoài tại LB Nga”.

Hiện Nga đang rất cần lao động trong các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, lao động nhập cư vào Nga hiện nay từ các nước SNG lại biết tiếng Nga rất kém hoặc không biết tiếng Nga khiến cho chất lượng dịch vụ xã hội thấp, cũng như nảy sinh mâu thuẫn do bất đồng ngôn ngữ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên