Lào hy vọng sớm dập tắt dịch Covid-19 trong hơn 1 tháng tới

Lào hy vọng sớm dập tắt dịch Covid-19 trong hơn 1 tháng tới

VOV.VN - Tại Lào, những bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi và xuất viện. Trong khi đó, số người nghi nhiễm mới giảm liên tục.

Ngành y tế Lào hy vọng sau hơn 1 tháng nữa sẽ dập tắt dịch Covid-19 ở đất nước này. Theo đó, chỉ có 10 mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm hôm qua (16/4), nhưng tất cả đều cho kết quả âm tính. Qua đó duy trì ngày thứ 5 liên tục không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới nào, số bệnh nhân dừng lại ở 19 ca. Trong đó, 2 ca đã xuất viện.

vov_lao_lzhz.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthon Meangpak tại một buổi họp báo về công tác chống dịch Covid-19.

Tính đến hôm nay 17/4, Lào đã xét nghiệm cho 1.298 trường hợp nghi nhiễm, trong đó có 19 trường hợp dương tính. Cùng với đó là hơn 130.000 lao động Lào từ Thái Lan trở về, phần lớn đã hết thời gian cách ly tập trung và cách ly tại nhà nhưng chưa có ai bị xác định nhiễm bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, Tiễn sĩ Phouthone Meuangpak trong cuộc họp báo chiều qua 16/4 khẳng định rằng, chỉ cần tập trung kiểm soát người nhập cảnh chặt chẽ hơn, sàng lọc và không cho phép những trường hợp nghi nhiễm được vào Lào là có thể không chế được nguồn lây nhiễm.

Lào đang thực hiện việc phong tỏa toàn bộ cửa khẩu biên giới. Chỉ cho phép nhập cảnh những trường hợp đặc biệt đã được xác nhận không bị nhiễm bệnh và tiến hành kiểm tra y tế đúng quy trình. Người bị sốt hay có triệu chứng của Covid-19 sẽ được đưa đi cách ly 14 ngày tại bệnh viện để theo dõi.

Nếu tiếp tục áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao (du học sinh, lao động từ Thái Lan về), đồng thời tiếp tục không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, Bộ Y tế Lào hoàn toàn có cơ sở để lạc quan là có thể sớm khống chế được dịch Covid-19 trong hơn 1 tháng nữa./.

Vân Thiêng - Đặng Thùy/VOV-Vientianne

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục