Lào tưng bừng lễ hội kết thúc mùa chay 2013

Lào tưng bừng lễ hội kết thúc mùa chay 2013

VOV.VN - Người dân Lào ngày 20/10 tổ chức nhiều hoạt động kết thúc 3 tháng mùa chay theo phong tục tập quán của nước này.

Bắt đầu cho lễ hội kết thúc mùa chay, ngay từ sáng sớm ngày 19/10, mọi người mọi nhà đã cùng nhau lên chùa làm lễ cúng phật và dâng lễ tại chùa, cầu chúc yên bình và ước vọng hạnh phúc. Tối đến, mọi nhà cùng thắp nến và ngắm trăng, tạ ơn thần thánh, tổ tiên, cầu mong  sức khỏe, gia đình yên ấm, giầu sang, làm ăn phát đạt.

Bà Chaleun Vetthafong, ở bản Dongpalane, năm nay đã 92 tuổi, giải thích: “Việc thắp nến này là để tạ ơn thần thổ địa, và ghi nhận ngày hết mùa chay. Sau khi đã lên chùa trở về nhà, cần phải được cúng bái từ trên nhà xuống mặt sân. Phía trên nhà là cúng bái thần thánh tổ tiên của chúng tôi, dưới đây là cúng các vị thần mặt đất để họ về phù hộ độ trì cho con người sức khỏe và hạnh phúc”.

lao tung bung le hoi ket thuc mua chay 2013 hinh 1
Các đội thuyền đua nhau tranh tài

Sau đó lễ hội đua thuyền Bounsongheua trên đoạn sông Mekong tại bản Sithan, quận Chanthanbouri, đối diện với bản Xixiengmai, tỉnh Nongkhai của Thái Lan đã diễn ra rất sôi nổi. Hội đua thuyền năm nay có 39 đội, đại diện cho các tổ chức tập thể cũng như các bản làng đã được tuyển chọn từ nhiều địa phương khắp cả nước.

Ông Soukanh Mahalath, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư kiêm Đô trưởng Vientiane đơn vị đăng cai lễ hội cho biết, lễ hội nhằm kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng Nhân dân cách mạng Lào và 65 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Lào.

Bên cạnh đó, lễ hội góp phần phát triển ngành du lịch và dịch vụ của thành phố Vientiane cũng như tăng cường giữ gìn và phát huy văn hóa bản sắc của người dân các bộ tộc Lào.

Ông Soukanh Mahalath cho biết: “Đối với lễ hội đua thuyền thì đây là tập quán của nước Lào chúng tôi, đây là ngày hội của quần chúng, của tất cả mọi người. Nhân dân các bộ tộc Lào khi bước sang tháng 11 phật lịch là thời gian bắt đầu cho mùa gặt hái. Dịp này bà con hẹn nhau đến lễ hội đua thuyền vì thế lễ hội này là lễ hội sôi động nhất của nhân dân chúng tôi”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN