Lễ Phục sinh trầm lắng trong dịch Covid-19

VOV.VN - Lễ Phục sinh năm nay, các tín đồ được yêu cầu ở nhà để tránh lây nhiễm Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Lễ Phục sinh là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Công giáo. Thế nhưng, năm nay hàng trăm triệu tín đồ Công giáo trên thế giới đón lễ Phục sinh không phải tại nhà thờ, mà chủ yếu là ở trong nhà vì lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19. Dẫu không thể trực tiếp đến nhà thờ để cầu nguyện, không thể trao nhau những giỏ quà Phục sinh... các tín đồ trong ngày hôm nay vẫn có thể quây quần bên gia đình nhỏ của mình, tự chế biến những món ăn Phục sinh truyền thống và cùng cầu nguyện ngày đại dịch sẽ sớm qua đi.

Giáo hoàng Francis. Ảnh: Reuters

Tại một nhà thờ nhỏ ở Achern, Đức, các tín đồ dán ảnh của mình trên dãy bàn của nhà thờ để tượng trưng cho sự có mặt và linh mục Joachim Giesler tổ chức buổi thánh lễ trực tuyến. Các tín đồ được yêu cầu ở nhà để tránh lây nhiễm Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

"Ban đầu có một chút kỳ lạ. Khi nhìn xuống những hàng ghế trống có những hình ảnh trên đó, bạn khó có thể tưởng tượng ở nhà mọi người sẽ xem như thế nào. Sự gần gũi đã biến mất, nhưng qua ý kiến của mọi người trong 2 tuần qua khi nói rằng, đây là cách tốt nhất để tổ chức buổi lễ trong thời điểm dịch bệnh thì tôi cảm thấy dễ dàng hơn”, linh mục Giesler nói.

Cũng giống như rất nhiều tín đồ khác, bà Kerstine Bohnert và các thành viên trong gia đình theo dõi buổi thánh lễ ở Achern qua truyền hình.

"Xem buổi lễ qua hình ảnh trực tuyến, bạn có cảm giác rằng, mình cũng là một phần trong đó. Chúng tôi vẫn thấy linh mục, các tín hữu qua các góc quay khác nhau và điều đó khiến chúng tôi cảm thấy hạnh phúc dù không được tham gia trực tiếp tại nhà thờ", bà Bohnert chia sẻ.

Trong gần 250 năm ở Winston-Salem, Bắc Carolina, Mỹ, buổi lễ Phục sinh ở nhà thờ Home Moravian luôn rất sôi động với sự tham gia của khoảng 300 nhạc sĩ địa phương. Năm nay,  mục sư của nhà thờ và một số nhạc sĩ theo đạo Tin lành sẽ tổ chức buổi thánh lễ một cách "phi truyền thống": được phát trên truyền hình và internet.

Tương tự như vậy, nhiều nhà thờ Công giáo ở thủ đô Manila của Philippines cũng cử hành lễ Phục sinh thông qua việc phát trực tiếp trên điện thoại di động và máy tính của họ thông qua Facebook và Youtube.

Linh mục Rufino Macasaet cho biết: "Chúng tôi muốn giảm bớt nguy cơ lây nhiễm càng nhiều càng tốt. Trước đây, chúng tôi đã không biết điều này cho đến khi dịch bùng phát”.

Ở một vùng quê ven biển của Cộng hòa Ireland, linh mục ban phát phước lành trên chiếc xe popemobile truyền thống và luôn giữ khoảng cách an toàn 2 mét với các tín đồ. Tại đây, các tín đồ vẫn được phép đứng ở hai bên đường để nhận lời chúc phúc từ linh mục địa phương.

Trong khi đó, ở Vatican, tại nhà thờ Thánh Peter và Quảng trường Thánh Peter, mọi năm, những địa điểm này chật cứng các tín đồ nhưng năm nay, tất cả đều trống vắng. Trên trang web của mình, Giáo hoàng Francis thông báo sẽ cử hành các nghi lễ trong Tuần Thánh và Phục sinh mà không có sự tham dự của nhiều tín hữu như thường lệ. Các nghi lễ sẽ được phát trực tiếp trên điện thoại di động và phát sóng trực tiếp trên các đài truyền hình.

Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, quản trị tông đồ của Vatican chia sẻ, chỉ có một vài giáo sĩ được phép vào bên trong nhà thờ, còn tất cả phải theo dõi các nghi lễ qua màn hình".

“Chúng ta phải thể hiện sự đoàn kết và tham gia theo một cách khác, đây là điều chúng ta có thể làm bây giờ: trước hết, để đoàn kết với những người đang đau khổ vì dịch Covid-19. Nhiều người đã mất đi niềm tin sống và công việc vì dịch bệnh. Chúng ta cầu mong cho mọi việc qua nhanh và cuộc sống bình thường sớm quay trở lại với chúng ta”, Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa nói.

Phần lớn các tín đồ khắp nơi trên thế giới sẽ theo dõi các buổi Thánh lễ từ xa, qua màn hình hay trên máy tính bảng. 

Chính phủ các nước cũng đã phát lời kêu gọi người dân ở nhà trong dịp lễ Phục sinh do lo ngại nhu cầu gặp mặt gia đình và bạn bè tăng cao trong thời điểm này sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực ngăn chặn sự lây lan Covid-19. Nhiều chương trình hướng dẫn làm đồ thủ công, đồ chơi, nấu nướng… đã được giới thiệu để các thành viên trong gia đình quây quần trong mùa Phục sinh năm nay.

 Dù không thể đến nhà thờ để cầu nguyện, không thể trao nhau những giỏ quà Phục sinh... các tín đồ Thiên Chúa giáo trong ngày hôm nay vẫn có thể quây quần bên gia đình nhỏ của mình, tự chế biến những món ăn Phục sinh truyền thống và cùng cầu nguyện ngày đại dịch sẽ sớm qua đi./.

Viết bình luận