Lebanon xac nhan dang giu con gai va vo cu cua trum khung bo IS

Lebanon xác nhận đang giữ con gái và vợ cũ của trùm khủng bố IS

VOV.VN - Giới chức Lebanon cho biết thêm, mẹ của đứa bé gái - cũng đã bị bắt - là một trong những vợ cũ của Abu Bakr al-Baghdadi.

Ngày 4/12 BBC dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Lebanon Nohad Machnouk cho biết, xét nghiệm DNA đã xác minh việc nước này đang giữ con gái của thủ lĩnh tối cao tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi.

Ông Nohad Machnouk cho biết thêm, mẹ của đứa bé gái-cũng đã bị bắt-là một trong những vợ cũ của Abu Bakr al-Baghdadi, tên là Saja al-Dulaimi. Theo chính quyền Iraq, Saja al-Dulaimi là con gái của một thành viên tích cực trong tổ chức khủng bố al-Nusra (Syria) có liên quan đến mạng lưới al-Qaeda. 

lebanon xac nhan dang giu con gai va vo cu cua trum khung bo is hinh 1 Thủ lĩnh tối cao của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) (ảnh: AP)

Ông Machnouk nói với MTV rằng người phụ nữ tên Dulaimi đã đi du lịch cùng với 2 con trai và 1 cô con gái. Sau đó, họ đều bị bắt giữ bởi quân đội Lebanon cách đây 2 tuần.

“Dulaimi không phải là vợ hiện tại của Abu Bakr al-Baghdadi. Cô đã kết hôn 3 lần, người đàn ông đầu tiên cô kết hôn là một người đàn ông thuộc chính quyền Iraq cũ và cô có 2 con trai với người này”, ông Machnouk cho hay.

“Sáu năm trước, cô Dulaimi kết hôn với Abu Bakr al-Baghdadi và sống chung với ông ta trong ba tháng, cô cũng đã có một con gái với Baghdadi. Hiện tại, Dulaimi kết hôn với một người Palestine và cô đang mang thai đứa con đứa con thứ  4”, ông Machnouk nói.

Bộ trưởng Nội vụ Lebanon nói thêm: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra DNA của cô Dulaimi và đứa bé gái, kết quả cho thấy Dulaimi là mẹ của đứa bé này, và đứa bé cũng là con gái của Baghdadi dựa trên DNA của ông ta từ Iraq”.

Tuy nhiên chưa có thông tin rõ ràng về việc chính quyền Iraq làm cách nào để có DNA của lãnh đạo IS. Năm 2005, ông Baghdadi đã từng bị bắt giữ bởi quân đội Mỹ tại Iraq và ngồi tù 4 năm ở trại Bucca, gần thị trấn miền nam Um Qasr, trước khi bàn giao cho chính quyền Iraq và sau đó được thả ra.

Bộ trưởng Nội vụ Lebanon cho hay cô Dulaimi của đang được chăm sóc ở một trung tâm y tế trong quá trình thẩm vấn. Hiện tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) chưa lên tiếng gì về vụ việc, còn tổ chức al-Nusra đã lên án về việc bắt giữ nói trên.

Một quan chức Lebanon đã nói việc giữ con gái và vợ cũ của Baghdadi sẽ là con bài mạnh mẽ để tạo áp lực trong cuộc đàm phán với 2 tổ chức khủng bố IS và al-Nusra. 2 tổ chức này đang nắm giữ hơn 20 binh sỹ và cảnh sát Lebanon. Các tổ chức khủng bố đang đe dọa sẽ giết chết những con tin này trừ khi các tay súng thánh  chiến được thả tự do khỏi nhà tù Lebanon./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close