Lệnh cấm Huawei phủ bóng đen lên đàm phán thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - Triển vọng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang rất u tối sau khi chính quyền Tổng thống Trump cấm hãng Huawei mua công nghệ Mỹ.

Thị phần các đối tác Mỹ cung cấp thiết bị cho hãng viễn thông Trung Quốc Huawei đã giảm do nỗi lo sợ Huawei sẽ bị buộc phải ngưng mua các con chip, phần mềm và các linh kiện khác của Mỹ sau khi chính quyền Tổng thống Trump cấm hãng này mua công nghệ Mỹ mà không có sự phê duyệt đặc biệt.

Logo hãng Huawei. Ảnh: Reuters.

Huawei – hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, cho rằng việc đánh mất quyền tiếp cận các nhà cung ứng Mỹ “sẽ gây hại kinh tế đáng kể cho chính các công ty Mỹ” và tác động đến “hàng chục ngàn việc làm tại Mỹ”.

Một thông cáo của Huawei có đoạn: “Huawei sẽ tìm giải pháp cho vấn đề này”.

Đòn tấn công mới của Mỹ, thông báo vào hôm 15/5, là “phát súng” mới nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, tác động xấu đến thị trường tài chính và nền kinh tế toàn cầu.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung có nguy cơ sụp đổ vào tuần trước sau khi một tranh cãi về các thay đổi của Trung Quốc đối với một bản dự thảo đã khiến Mỹ nâng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và phía Trung Quốc đáp trả lại.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho hay, Mỹ nên tránh làm tổn hại thêm quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới và tố Washington theo đuổi bảo hộ thương mại.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng công bố việc bắt giữ chính thức 2 công dân Canada – những người này bị bắt giữ ngay sau khi Canada bắt Giám đốc tài chính Huawei – bà Mãnh Vãn Chu hồi tháng 12/2018./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thế khó kinh tế của Trung Quốc thực tế lớn hơn nhiều, không chỉ do Mỹ

VOV.VN - Thời gian qua dù đã vươn lên vị trí lớn số 2 thế giới chỉ sau Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang gặp nhiều vấn đề khó khăn từ bên trong.

CEO Huawei Nhậm Chính Phi: “Chiến thuật của Donald Trump là sai lầm”

VOV.VN - Ông Nhậm Chính Phi nói rằng, chiến dịch của Mỹ nhằm vào tập đoàn công nghệ Trung Quốc đang làm hủy hoại danh tiếng quốc tế của Mỹ.

Giải mã “bẫy nợ” trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

VOV.VN - Trước các chỉ trích về bẫy nợ trong dự án “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, chúng ta hãy xem xét toàn diện khía cạnh cho vay của sáng kiến này.

Tổng thống Trump cố chặt đứt kết dính giữa kinh tế Trung Quốc và Mỹ?

VOV.VN - Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng khốc liệt hơn, theo hướng hai nền kinh tế này ngày càng tách biệt nhau.

Các trường đại học Mỹ “ly khai” hãng Huawei do sức ép lớn từ ông Trump

VOV.VN - Đòn công kích của chính quyền Mỹ vào hãng viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã lan rộng sang nhiều trường đại học Mỹ, khiến họ ghẻ lạnh Huawei.

Mỹ phát động “thập tự chinh” chống Huawei, gây sức ép lên Trung Quốc?

VOV.VN - Một số học giả cho rằng việc Mỹ gây khó dễ cho hãng viễn thông Trung Quốc Huawei là nhằm mục đích rộng lớn hơn, không chỉ là chuyện thương mại.

Tin cùng chuyên mục