Lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine có hiệu lực từ 9/12?

VOV.VN - Nếu thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng, ngày 10/12, các bên sẽ rút các loại vũ khí hạng năng ra khỏi khu vực ranh giới. 

Chính quyền Ukraine và lực lượng đối lập tại miền Đông hôm qua (4/12) thông báo sẽ chấm dứt hoàn toàn các vụ pháo kích từ ngày 9/12 tới, trong nỗ lực mới nhất nhằm kết thúc các cuộc xung đột đẫm máu kéo dài tại khu vực này.

Quân đội Ukraine ở miền Đông nước này (ảnh: AFP)
Trong thông cáo đưa ra sau cuộc họp giữa Tổng thống Ukraine Petro Porochenko với các lãnh đạo quân đội và lực lượng an ninh, phủ Tổng thống Ukraine tuyên bố, “ngày yên bình” sẽ bắt đầu từ  9/12 tới.

Nếu thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng, ngày 10/12, các bên sẽ rút các loại vũ khí hạng năng ra khỏi khu vực ranh giới. Điều này cũng phù hợp với tiến trình được đưa ra trong thảo thuận hòa bình đạt được hồi tháng 9 vừa qua tại thủ đô Belarus.

Các lãnh đạo đối lập cùng ngày cũng xác nhận thông tin. Theo người đứng đầu Quốc hội nước Cộng hòa tự xưng  Donetsk Andrei Pourguine, dưới sự trung gian hòa giải của Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, các bên đã đồng ý chấm dứt giao tranh từ ngày 9/12.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập tại Lugansk lại tỏ ra khá thận trọng khi cho biết, đây là “một thỏa thuận miệng” và không có bất kỳ văn kiện chính thức nào được ký kết./.

Viết bình luận