LHQ cảnh báo các nhóm Hồi giáo cực đoan lợi dụng đại dịch Covid-19

VOV.VN - Các nhóm Hồi giáo cực đoan ở vùng Sahel, Bắc Phi đang lợi dụng đại dịch Covid-19 để gia tăng các vụ tấn công, thách thức các chính quyền địa phương.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 8/5 cảnh báo, các nhóm Hồi giáo cực đoan ở vùng Sahel, Bắc Phi đang lợi dụng đại dịch Covid-19 để gia tăng các vụ tấn công, thách thức các chính quyền địa phương.

Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres. (Nguồn: Getty Images)

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc kêu gọi các lực lượng chống khủng bố cực đoan các nước phối hợp tốt hơn nữa nhằm đối phó với hàng loạt nhóm vũ trang này. Theo ông, tình hình đặc biệt đáng quan ngại ở khu vực tam giác Liptako-Gourma, vốn là khu vực biên giới giáp các nước Niger, Mali và Burkina Faso, bởi đã có những bằng chứng cho thấy các nhóm khủng bố tăng cường liên kết với nhau để mở rộng hoạt động trên toàn bộ vùng Sahel, từ Mauritania tới lưu vực hồ Chad.

Tình hình thảm khốc ở khu vực Sahel đang ngà càng phức tạp do sự lan rộng của đại dịch Covid-19 ở châu Phi. Thêm vào đó. Các nhóm cực đoạn đã lợi dụng điều này để tuyên truyền chống đối, đe dọa nghiêm trọng an ninh trong khu vực.

Báo cáo của Tổng thư ký về tình hình an ninh tại khu vực Sahel gần đây cho thấy số người tử vong trong các vụ tấn công khủng bố tại đây đã tăng gấp 5 lần kể từ năm 2016, với 4.000 người bị sát hại trong riêng năm 2019./.

Đình Nam/VOV1
Theo AFP

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục