LHQ cảnh báo không nên bắt buộc người tị nạn Iraq hồi hương
Ngày 6/6, Cao uỷ LHQ về người tị nạn đưa ra nhận định, tình hình tại Iraq vẫn còn quá bất ổn để có thể tiến hành hồi hương hơn 1,5 triệu người Iraq đang tị nạn ở nước ngoài
Người phát ngôn của Cao uỷ LHQ về người tị nạn, ông Ron Redmond cho rằng, an ninh tại Iraq về cơ bản đã cải thiện đáng kể, nhưng các điều kiện vẫn chưa chín muồi để hồi hương ồ ạt hơn 1 triệu người Iraq đang tị nạn ở các nước trong khu vực, chủ yếu là tại Syria và Jordan. Ngoài ra, còn có 2 triệu người Iraq trong nước bị mất nhà cửa và đang phải sống trong những điều kiện rất khó khăn.
Trong tuyên bố ngày 6/6, Cao uỷ LHQ về người tị nạn kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì viện trợ cho Iraq vì nước này đang ở trong giai đoạn chuyển đổi đầy khó khăn, và không có khả năng duy trì ổn định nếu không có sự hỗ trợ kịp thời từ bên ngoài.
Theo LHQ, Chính phủ Iraq đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cấp bách về chính trị, kinh tế và hoà giải dân tộc. Ông Ron Redmond cho rằng, trước hết Chính phủ Iraq cần thực hiện một số biện pháp trước khi có thể bắt đầu hồi hương có trật tự những người tị nạn ở nước ngoài và tái ổn định cho những người mất nhà cửa trong nước.
Chính phủ Iraq cần đạt được những tiến bộ rõ ràng hơn trong việc triển khai chính sách quốc gia về hồi hương người tị nạn và bố trí nơi ở cho người mất nhà cửa. Chính phủ cần đưa ra những quyết định về phân chia đất đai cũng như bồi thường và hoàn trả tài sản cho những người dân mất nhà cửa. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần xây dựng một chương trình nhà ở và tái thiết quy mô lớn, để bù đắp lại số nhà ở bị chiến tranh phá huỷ”, ông Ron Redmond nói./.