LHQ hoan nghênh Lebanon thành lập chính phủ mới
Thủ tướng Lebanon cho đây là một giai đoạn lịch sử của Lebanon và hứa sẽ làm việc với tất cả các bên để khôi phục niềm tin vào chính phủ của người dân.
Hôm nay (10/11), Liên Hợp Quốc hoan nghênh Lebanon thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon bày tỏ sự hài lòng khi Lebanon kết thúc những bế tắc về chính trị. Ông Ban Ki Moon kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị Lebanon tiếp tục cùng làm việc với tinh thần đoàn kết, hợp tác và đối thoại để củng cố Lebanon.
Trước đó, ngày 9/11, Thủ tướng Lebanon Saad Hariri đã thông báo thành lập chính phủ mới. Ông Saad Hariri nói rằng, đây là một giai đoạn lịch sử của Lebanon và hứa sẽ làm việc với tất cả các bên để khôi phục niềm tin vào chính phủ của người dân Lebanon. Chính phủ mới gồm 30 người, được chia theo công thức phe đa số có 15 ghế, phe đối lập 10 ghế và Tổng thống chỉ định 5 ghế. Thủ tướng Lebanon Saad Hariri nói: "Đây là cơ hội để chính phủ và các cơ quan của chính phủ xây dựng niềm tin với người dân Lebanon. Chính phủ mới sẽ dần trưởng thành và thành công trong thực hiện thống nhất dân tộc trong việc giải quyết các vấn đề của đất nước. Chính phủ nỗ lực xây dựng sự ổn định cho người dân và thực hiện các thoả thuận đã đạt được".
Ông Saad Hariri năm nay 39 tuổi, là con trai cố Thủ tướng Rafic Hariri bị ám sát năm 2005. Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Lebanon, ngày 27/6 vừa qua ông Saad Hariri được chỉ định thành lập chính phủ. Tuy nhiên, phải mất 4 tháng đàm phán và thảo luận với các phe phái ông Saad Hariri mới có thể ra thông báo thành lập chính phủ mới ở Lebanon nhằm xây dựng sự ổn định và đoàn kết dân tộc./.