LHQ kêu gọi ngừng bắn trong dịp Olympic mùa đông 21

Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 10/2 kêu gọi ngừng bắn trên toàn thế giới trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông lần thứ 21 tại Vancouver, Canada.  

Theo Tổng Thư kí LHQ Ban Ki Moon, việc đình chiến trên toàn thế giới sẽ tạo ra một khoảng thời gian tạm dừng để các bên liên quan cân nhắc những chiến phí nặng nề, mở ra cơ hội thúc đẩy đối thoại và giảm bớt đau khổ cho các dân tộc đang phải sống trong chiến tranh.

Theo Tổng Thư kí LHQ Ban Ki Moon, khoảng thời gian ngừng chiến sẽ tạo ra cơ hội đối thoại

Người phát ngôn LHQ cho biết: “Tổng thư ký kêu gọi chấm dứt thù địch trên toàn thế giới trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông lần thứ 21, khai mạc vào ngày 12 tới tại thành phố Vancouver. Thỏa ước đình chiến Olympic là một truyền thống của người Hy Lạp cổ có từ thế kỉ thứ 8”.

Thế vận hôi mùa đông lần thứ 21 diễn ra tại thành phố Vancouver, Canada từ ngày 12-28/2/2010. Chính phủ Canada dự kiến chi 900 triệu đô-la Canada (tương đương 850 triệu USD), thậm chí có thể nhiều hơn, nhằm bảo đảm an ninh cho Đại hội thể thao lớn này.

Ước tính khoảng 8.000 nhân viên an ninh sẽ được triển khai trong thời gian diễn ra đại hội.

** Các quan chức cấp cao của Uỷ ban Olimpic Quốc tế ngày 7/2 cho biết, hơn 2.000 mẫu xét nghiệm doping sẽ được lấy mẫu trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Vancouver, Canada.

Tất cả những mẫu này sẽ được đóng băng trong vòng 8 năm. Người đứng đầu bộ phận y tế của Uỷ ban Olimpic Quốc tế - ông Arne Lungqvist cho biết, các mẫu xét nghiệm doping sẽ được lấy ở cả bên trong và bên ngoài các địa điểm thi đấu, bao gồm khoảng 450 mẫu máu và 1.600 mẫu nước tiểu.

Ông Lungqvist khẳng định: Nếu bất kỳ vận động viên nào sử dụng doping sẽ không có cơ hội tranh tài thể thao./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên