LHQ kêu gọi người dân Somalia đoàn kết đối phó với nạn đói

Ở miền nam Somalia, tỷ lệ suy dinh dưỡng là hơn 30% và hiện có hơn 6.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi ngày ở một số khu vực.

Đặc phái viên LHQ về Somalia Augustin Mahiga ngày 3/8 kêu gọi người dân Somalia trong và ngoài nước đoàn kết, tăng cường giúp đỡ những người đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán tại nước này.

Ông Mahiga cho rằng, những người dân Somalia ở nước ngoài cần làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ người dân Somalia nghèo khó như tăng lượng tiền gửi về cho gia đình và họ hàng, kêu gọi chính quyền nơi họ đang sinh sống tiếp tục hỗ trợ cho LHQ hoặc các tổ chức nhân đạo khác đang thực hiện chiến dịch tại Somalia. Ông Mahiga nói: “Người dân Somalia thường được biết đến với với tính hào phóng của mình. Thực tế là những người Somalia đang sinh sống ở nước ngoài viện trợ cho người đồng hương của mình khoảng 2 tỉ USD Mỹ/năm. Hiện Somalia đang phải đối phó với nạn đói và hạn hán vì vậy tôi nghĩ viện trợ lúc này là cần thiết hơn bao giờ hết”.

Hạn hán trầm trọng trong nhiều năm qua dẫn tới mất mùa liên tục gây ra nạn đói tồi tệ nhất trong vòng 50 năm qua tại Somalia. Theo Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế, ở nhiều vùng tại Somalia, cứ 10 trẻ em thì 1 em có nguy cơ chết đói. Tại Bacun và Saben ở miền nam Somalia, tỷ lệ suy dinh dưỡng là hơn 30% và hiện có hơn 6.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi ngày ở một số khu vực.

LHQ cho rằng, việc cứu trợ mỗi ngày là vấn đề sống còn đối với trẻ em và gia đình ở những khu vực ảnh hưởng bởi nạn đói, và nếu không hành động ngay, chỉ trong vòng hai tháng, nạn đói sẽ lan rộng đến tất cả 8 khu vực ở miền nam Somalia do mất mùa và bùng phát các bệnh truyền nhiễm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên