LHQ kêu gọi tuân thủ các hiệp định kiểm soát vũ khí

Các cuộc chạy đua vũ trang ở nhiều khu vực hiện nay sẽ là trở ngại lớn đối với ổn định và an ninh

Ngày 23/10, kết thúc cuộc thảo luận chung của Ủy ban Giải trừ quân bị và an ninh quốc tế, các nước thành viên Liên hợp quốc nhất trí cho rằng hòa bình và an ninh quốc tế chỉ có thể đạt được thông qua hành động mạnh mẽ của các khu vực cũng như việc tuân thủ các hiệp định kiểm soát vũ khí hiện hành.

Các nước đã thảo luận 8 nghị quyết của Liên hợp quốc về giải trừ quân bị và an ninh quốc tế cũng như cơ chế mới về giải trừ quân bị.

Đại diện nhiều nước cho rằng các cuộc chay đua vũ trang bắt nguồn từ sự mất ổn định khu vực và tiểu khu vực đang cản trở những nỗ lực kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị đồng thời nhấn mạnh việc tuân thủ các hiệp định kiểm soát vũ khí có vai trò quyết định trong việc tăng cường lòng tin vào hòa bình và ổn định quốc tế.

Đại diện nhiều nước cho rằng cần thay thế các hiệp định kiểm soát vũ khí lỗi thời. Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế cần thúc đẩy các cuộc đàm phán về hệ thống an ninh trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiếp tục mở rộng.

Cũng tại cuộc thảo luận, đại diện nhiều khu vực đã đề cập một số nghị quyết khác của Liên Hợp Quốc như nghị quyết về tăng cường hòa bình và an ninh khu vực Địa Trung Hải, nghị quyết về Trung tâm Liên hợp quốc về hòa bình và giải trừ quân bị ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương, nghị quyết về thành lập khu vực phi hạt nhân ở Trung Đông và nghị quyết về các biện pháp xây dựng lòng tin ở Trung Phi./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên