LHQ mở cuộc điều tra về các khu định cư Israel

Hội đồng Nhân quyền LHQ lên án việc Israel xây dựng những căn nhà mới cho người định cư Do Thái ở Bờ Tây và Đông Jerusalem  

Ngày 23/3, Israel và Palestine có những phản ứng đầu tiên sau khi Liên Hợp Quốc (LHQ) mở cuộc điều tra quốc tế về các khu định cư Israel trên vùng lãnh thổ của người Palestine.

Hội đồng Nhân quyền LHQ đã thông qua Nghị quyết nhất trí mở cuộc điều tra với 36 phiếu thuận, 10 phiếu trắng và 1 phiếu chống. Nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền kêu gọi Israel áp dụng biện pháp nghiêm khắc để ngăn người định cư có hành vi bạo lực, cũng như bảo vệ dân thường Palestine và tài sản của họ.

Một khu định cư Do Thái do Israel xây dựng ở đông Jerusalem (Ảnh: AP)

Hội đồng Nhân quyền LHQ lên án việc Israel xây dựng những căn nhà mới cho người định cư Do Thái ở Bờ Tây, Đông Jerusalem vì cho rằng, hành động đó hủy hoại tiến trình hòa bình, tạo ra mối đe dọa cho giải pháp 2 nhà nước và việc thành lập nhà nước Palestine.

Chính phủ Israel ngay lập tức bác bỏ sự lên án này và cho rằng, đó là những thành kiến chống Israel. Israel nói rằng, quy chế của các khu định cư cần được phán xử thông qua đàm phán hòa bình.

Trong khi đó, Palestine tuyên bố, các khu định cư, vốn bị Tòa án Công lý quốc tế coi là bất hợp pháp, đang cản trở Palestine thành lập nhà nước. Khoảng 500.000 người Israel và 2,5 triệu người Palestine sống tại Bờ Tây và Đông Jerusalem, những khu vực mà Israel chiếm trong cuộc chiến tranh năm 1967. Cư dân sống gần các khu định cư của người Do Thái từ lâu phàn nàn về những khó khăn kinh tế và đe dọa về an ninh mà người định cư gây ra.

Chị Hanah Abu Haykan sống tại khu Bờ Tây cho biết, chị luôn phải sống trong sợ hãi bởi những người láng giềng. Ngay việc ra vườn thu hoạch nông sản cũng cần phải xin phép lực lượng quân đội bảo vệ người định cư. "Con chúng tôi không thể vui chơi, thậm chí trên sân vườn nhà mình. Tôi không muốn nói chúng tôi đang sống trong tù. Tù nhân bị cầm tù còn có thời gian nghỉ ngơi trong sân. Nhưng cuộc sống của chúng tôi khó khăn hơn cả tù nhân vì chúng tôi thậm chí không thể ra khu vườn của chính mình để hái nho, oliu và các thứ khác nếu chưa xin được giấy phép”.                                                        

Trong một diễn biến khác, một quan chức quân đội Israel xác nhận, cửa khẩu Kerem Shalom chính thức được mở từ ngày 23/3, cho phép vận chuyển 450.000 lít nhiên liệu vào dải Gaza, vùng lãnh thổ của người Palestine đang bị khủng hoảng năng lượng.

Việc vận chuyển này diễn ra sau khi các quan chức Ai Cập đạt được thỏa thuận với Israel cho phép vận chuyển nhiên liệu tới Gaza, để nhà máy điện duy nhất tại đây hoạt động trở lại.

Gaza đang bị thiếu điện nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu để vận hành nhà máy điện. Nhà máy điện duy nhất tại đây (cung cấp gần 1/3 lượng điện cho dải Gaza) đã ngừng phát điện từ ngày 10/3 khiến cư dân mỗi ngày bị cắt điện trong 18 giờ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên