LHQ muốn Israel gia hạn việc dừng xây khu định cư

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 2/10 đã lên tiếng bày tỏ hy vọng Israel sẽ tiếp tục gia hạn việc đình chỉ xây dựng các khu định cư Do thái ở khu bờ Tây, đã kéo dài 10 tháng trước khi hết hạn vào ngày 26/9.

>> Israel rầm rộ xây dựng khu định cư

Kêu gọi trên nhằm tạo thuận lợi để các cuộc đàm phán song phương Israel-Palestine đạt kết quả.

Thông điệp nêu trên của Tổng thư ký Liên hợp quốc được đưa ra trong các cuộc điện đàm riêng lẻ gần đây giữa ông với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và đặc phái viên Mỹ về Trung Đông George Mitchell.

Israel vẫn tiếp tục xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây (Ảnh: Getty Images)

Ngày 3/10, đặc phái viên Mỹ về Trung Đông George Mitchell tuyên bố tại thủ đô Cairo của Ai Cập rằng Israel và Palestine muốn tiếp tục đàm phán hòa bình và mong muốn Mỹ đưa ra những điều kiện để tiếp tục đàm phán trực tiếp.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống Hosni Moubarak, ông Mitchell cho biết mặc dù có những bất đồng, nhưng Chính phủ Israel và Chính quyền Palestine đã thể hiện mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình và trực tiếp.

Ông Mitchell đến Ai Cập ngày 2/10. Trước đó, ông đã đến Qatar để thông báo cho Thủ tướng nước này Hamad Ben Jassem Ben Jabr Al-Khalifa kết quả của các cuộc đàm phán với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Những kế hoạch của Mỹ nhằm cứu vãn các cuộc đàm phán chưa tạo ra những đột phá. Israel từ chối dừng xây dựng các khu định cư Do thái tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Trong khi đó, ban lãnh đạo Palestine ngày 2/10 đã tuyên bố sẽ không có hòa đàm với Israel chừng nào nước này vẫn tiếp tục xây dựng các khu định cư./.